Bồn áp lực là gì?

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 10/07/2023 10 phút đọc

Bồn áp lực là gì? Nó là bồn chứa để chứa áp suất, bên trong hoặc bên ngoài. Nó có cấu tạo, đặc điểm, công dụng như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các kiến thức trong bài viết dưới đây nhé!

Bồn áp lực là gì?

Bồn áp lực hay còn gọi là bồn chịu áp lực, là bình chứa để chứa áp suất, bên trong hoặc bên ngoài. Những bình mạnh mẽ này đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các ngành công nghiệp và hàng nghìn người làm việc gần gũi hoặc xung quanh các bình chịu áp lực mỗi ngày.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Bồn chịu áp lực là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Bồn chịu áp lực để chứa bên trong là loại phổ biến nhất và được thiết kế để chứa chất lỏng, khí hoặc hơi ở áp suất lớn hơn 15 PSI. Các bồn chịu áp lực được đốt cháy, như nồi hơi, hoặc không đốt cháy, chẳng hạn như bể chứa, Bồn xử lý và bộ trao đổi nhiệt - nhiều hơn về những thứ đó trong giây lát.

Bởi vì những bồn này có thể hoạt động dưới áp suất đáng kinh ngạc, chúng phải được chế tạo theo các quy định nghiêm ngặt . Hai trong số các tiêu chuẩn hàng đầu cho bồn chịu áp lực là ASME Phần VIII và API 510.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về bồn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Sự khác biệt giữa bồn tích áp và bồn áp lực là gì?

Bạn sẽ thường xuyên nghe mọi người sử dụng thuật ngữ “bồn chịu áp lực” và “bồn chịu áp lực” như những từ đồng nghĩa, nhưng chúng có thực sự giống nhau không?

Sự khác biệt chính giữa bồn chứa là bồn áp suất có áp suất vận hành tối đa cho phép (MAOP) là 15 PSI, trong khi bồn áp suất cao bắt đầu ở 15 PSI nhưng có thể chứa tới 3000 PSI (và thậm chí cao hơn theo các khoản phụ cấp đặc biệt) .

Các loại bồn chịu áp lực

Có nhiều loại bồn chịu áp lực, trong đó ba loại phổ biến nhất là bồn chứa, bồn trao đổi nhiệt và bồn xử lý.

  • Bồn chứa

Có rất nhiều sản phẩm cần áp suất để được bảo quản đúng cách. Bồn chịu áp lực bảo quản đáp ứng nhu cầu này và mỗi Bồn phải được thiết kế độc đáo để chứa một loại sản phẩm và nhiệt độ cụ thể. Ví dụ về sản phẩm bao gồm propan, amoniac, butan, clo và LPG.

  • Bồn trao đổi nhiệt

Bồn trao đổi nhiệt cho phép nhiệt truyền từ sản phẩm này sang sản phẩm khác mà không cần hai chất lỏng tiếp xúc trực tiếp. Các bồn trao đổi nhiệt chịu áp lực phổ biến nhất chứa một loạt các ống kim loại. Một sản phẩm chảy qua các ống này trong khi sản phẩm thứ hai chảy quanh các ống. Điều này truyền nhiệt từ sản phẩm này sang sản phẩm khác.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Một nơi mà bạn có thể tìm thấy loại bồn chịu áp lực này đang hoạt động là các cơ sở xử lý chất thải, nơi các bộ trao đổi nhiệt thường được sử dụng để tận dụng nhiệt từ khí thải.

  • Bồn xử lí

Các bồn xử lí linh hoạt này thường là một phần của dây chuyền sản xuất, trong đó các Bồn chứa khác nhau được sử dụng cùng nhau để xử lý một sản phẩm. Các nhiệm vụ được hoàn thành bởi các Bồn xử lý bao gồm tách, gia nhiệt, làm mát, tinh chế, pha trộn, v.v. Các Bồn xử lý có thể được tìm thấy trong các cơ sở sản xuất sơn, sản xuất thuốc, nhà máy lọc dầu và chế biến thực phẩm, v.v.

Thiết kế & hình dạng bồn chịu áp lực

Hình dạng và kích thước của bồn chịu áp lực được xác định bởi các yêu cầu thiết kế, sản phẩm được lưu trữ, khoảng không gian tại nơi làm việc và ngân sách của công ty. Bốn hình dạng bồn chịu áp lực phổ biến nhất là:

  • Bồn chịu áp lực hình trụ
  • Bồn chịu áp lực hình cầu
  • Bồn chịu áp lực ngang
  • Bồn chịu áp lực dọc

Đối với vật liệu, bồn chịu áp lực có thể được sản xuất từ ​​nhiều loại vật liệu khác nhau nhưng chúng thường được chế tạo từ carbon hoặc thép không gỉ.

Các loại đầu bồn chịu áp lực

Bồn chịu áp lực hình trụ, ngang và dọc là những loại bồn phổ biến nhất và tất cả chúng đều yêu cầu nắp ASME chuyên dụng ở mỗi đầu. Những mũ này được gọi là "đầu" và có ba loại chính.

  • Đầu bán cầu

Độ sâu của đầu này bằng một nửa đường kính của nó và độ dày của đầu tiêu chuẩn bằng khoảng một nửa độ dày của vỏ bồn chịu áp lực. Mặc dù là đầu mỏng nhất, nhưng thiết kế này thường đắt hơn so với các tùy chọn đầu khác, vì nó không thể được chế tạo từ một tấm phẳng duy nhất và cần phải hàn lắp ráp.

  • Đầu hình elip

Đầu này có dạng hình elip và tỷ lệ phổ biến nhất là 2:1 (có nghĩa là chiều rộng của hình elip gấp đôi chiều sâu). Khi nói đến việc xử lý ứng suất áp suất, đầu này kém hiệu quả hơn so với đầu hình bán cầu, vì vậy các thông số kỹ thuật của ASME yêu cầu độ dày tăng lên.

  • Đầu mặt bích & Dished

Đầu mặt bích và đầu đĩa (F&D) phổ biến trên các bồn chịu áp lực khi chiều cao của bồn bị hạn chế và áp suất chỉ ở mức vừa phải. Bán kính đốt ngón tay chặt chẽ trên đầu F&D yêu cầu chúng phải dày hơn vỏ tàu.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi tank.vn để cập nhật thông tin mới nhất về bồn áp lực.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống bồn tank inox, máy bơm inox 3 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Bồn bề công nghiệp

Bồn bề công nghiệp

Bài viết tiếp theo

Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm nước tăng áp

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?