Tank lên men bia

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 10/07/2023 11 phút đọc

Tank lên men bia là gì? Nó có cấu tạo, đặc điểm, công dụng như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các kiến thức về tank và quá trình lên men bia như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

Qúa trình lên men là gì?

Lên men là quá trình biến đổi chất dựa trên sự tương tác giữa vi sinh vật và các nguyên liệu hữu cơ bên trong bồn nước công nghiệp. Thông qua quá trình này, vi sinh vật sẽ tiếp cận các nguyên liệu hữu cơ và biến chúng thành các chất hữu cơ phức tạp hơn như đường, protein, axit hữu cơ và khí CO2. Các nguyên liệu hữu cơ bao gồm các chất thải sinh hoá từ lương thực, cỏ và thảm cỏ, chất bảo vệ môi trường, phế liệu và các chất thải công nghiệp khác.

Quá trình tank lên men được chia thành ba giai đoạn chính bao gồm giai đoạn tank trước, giai đoạn tank chính và giai đoạn tank sau. 

 • Trong giai đoạn tank trước, nguyên liệu hữu cơ được cho vào bồn và chuẩn bị cho quá trình tank chính. Giai đoạn tank chính là quá trình mà vi sinh vật tiến hành lên men các chất hữu cơ trong bồn nước. 
 • Trong giai đoạn này, vi sinh vật sẽ tiến hành phân giải các chất hữu cơ thành các chất tương tự như rượu, axit hữu cơ và khí CO2. 
 • Cuối cùng, giai đoạn tank sau là quá trình điều kiện tank sau khi tank chính hoàn tất. Trong giai đoạn này, sản phẩm tank được thu thập và xử lý để tạo ra các sản phẩm phụ trợ như xá phòng, phân bón hữu cơ hoặc biogas.

Việc sử dụng tank lên men trong công nghiệp có nhiều lợi ích. Quá trình này giúp giảm thiểu lượng chất thải và ô nhiễm môi trường do các nguyên liệu hữu cơ gây ra. Ngoài ra, vi sinh vật trong quá trình tank lên men cũng tạo ra các sản phẩm phụ trợ có giá trị kinh tế, như biogas có thể được sử dụng để tạo năng lượng, hay phân bón hữu cơ dùng trong nông nghiệp. 

Tank lên men bia là gì?

Tank ( bồn ) lên men bia là một bộ phận quan trọng của quá trình sản xuất bia, bảo đảm các vi sinh vật của quá trình lên men. Nó được sử dụng để lên men bia, tức là quá trình ủ bia để tạo ra hương vị và hàm lượng cồn cần thiết. Hệ thống lên men bia là chìa khóa để sản xuất bia chất lượng cao.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm tank lên men hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Cấu tạo của tank lên men bia 

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cấu tạo của bồn lên men bia bao gồm các thành phần sau:

 1. Thùng chứa: Đây là phần chính của bồn, có thiết kế hình trụ tròn hoặc hình oval tuỳ thuộc vào yêu cầu công nghệ. Thùng chứa có khả năng chịu áp suất cao và dung tích lớn, tương thích với quy mô sản xuất bia công nghiệp.
 2. Hệ thống cung cấp khí: Một yếu tố quan trọng trong quá trình lên men bia là cung cấp đủ oxy cho quá trình lên men diễn ra. Bồn lên men được trang bị hệ thống cung cấp khí có thể điều chỉnh lưu lượng và áp suất. Điều này đảm bảo việc lên men xảy ra một cách hiệu quả và không gây tổn thương cho các vi khuẩn men.
 3. Hệ thống cung cấp nhiệt: Quá trình lên men bia cần có nhiệt độ phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn men. Bồn được trang bị hệ thống cung cấp nhiệt đơn giản nhưng hiệu quả, đảm bảo nhiệt độ ổn định trong quá trình ủ bia.
 4. Vỏ bảo ôn: Để đảm bảo nhiệt độ ổn định trong quá trình lên men, bồn lên men bia thường được trang bị vỏ bảo ôn. Vỏ bảo ôn giúp giữ nhiệt và tránh mất nhiệt qua môi trường xung quanh.
 5. Các van điều chỉnh: Bồn lên men bia được trang bị các van điều chỉnh để kiểm soát lưu lượng khí và nhiệt độ. Các van này giúp điều chỉnh quá trình lên men và đảm bảo sự ổn định của quá trình sản xuất.
   
Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Thông số kĩ thuật của tank lên men

 • Chất liệu: Thép không gỉ 304 hoặc Thép không gỉ 316 hoặc 316
 • Độ dày: 2-15mm
 • Lưu lượng: thể tích 50 lít - 30000 lít
 • Phương pháp làm mát: Nước glycol hoặc nước cồn, bọt PU.
 • Linh kiện: áp kế, cổng ra vào, van bướm, van điện từ, van xả, van vô trùng, cần quay ...

Ứng dụng của tank lên men bia

Tank lên men là một quá trình quan trọng trong việc sản xuất bia. Đây là giai đoạn mà men bia được thêm vào trong tank chứa bia sau khi lên sàn bia. Ứng dụng của tank lên men trong sản xuất bia rất quan trọng và mang lại nhiều lợi ích.

Một trong những ứng dụng quan trọng của tank lên men là tạo ra sự tương tác giữa men và bia. Khi men được thêm vào tank chứa bia, nó sẽ tiến hành quá trình lên men, tức là men tạo ra các enzyme để phân hủy tinh bột thành đường và chuyển hóa đường thành cồn và CO2. Quá trình này giúp tạo ra hương vị và màu sắc riêng biệt cho bia và làm tăng độ tươi mát và hấp dẫn của sản phẩm.

Tank lên men còn giúp kiểm soát quá trình men hoá. Khi men bắt đầu phân hủy tinh bột thành đường, quá trình men hoá sẽ tăng lên. Tank lên men sẽ giúp kiểm soát nồng độ men và thời gian men hoá bia, đảm bảo sản phẩm cuối cùng có chất lượng ổn định và nhất quán. Đồng thời, tank này cũng giúp loại bỏ các chất cặn bã không mong muốn trong quá trình men hoá, đảm bảo sự trong sáng và sạch sẽ của bia.

Thêm vào đó, tank lên men còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình sản xuất bia. Trước đây, việc men hoá bia thường được thực hiện bằng cách men hoá tại các nơi không gian riêng biệt, tốn nhiều thời gian và công sức di chuyển. Nhưng với sự giúp đỡ của tank lên men, các giai đoạn men hoá có thể được thực hiện tại cùng một địa điểm, giúp tăng hiệu suất sản xuất và giảm thiểu tối đa thời gian và công sức di chuyển của nhân viên.

Ứng dụng của tank lên men trong sản xuất bia không thể phủ nhận. Nó giúp tạo ra sự tương tác giữa men và bia, kiểm soát quá trình men hoá và tiết kiệm thời gian và công sức. Qua đó, tank lên men đóng góp quan trọng vào việc sản xuất bia chất lượng và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi tank.vn để cập nhật thông tin mới nhất về tank lên men bia.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống bồn tank inox, máy bơm inox 3 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Nồi hấp thanh trùng

Nồi hấp thanh trùng

Bài viết tiếp theo

Bơm hai đầu

Bơm hai đầu

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?