Hệ thống CIP là gì? Hệ thống CIP trong nhà máy sữa

Hồ Thanh Sơn Tác giả Hồ Thanh Sơn 23/10/2021 14 phút đọc

Hệ thống CIP là gì? Tại sao trong các ngành sản xuất thực phẩm F&B hay dược phẩm lại quan tâm đến hệ thống này? Chúng ta cung nhau tìm hiểu các kiến thức trong bài viết dưới đây nhé!

CIP là viết tắt của từ gì

CIP được viết tắt từ thuật ngữ “Cleaning in place”. Chúng có ý nghĩa là “Làm sạch tại chỗ” theo nghĩa tiếng Việt mình. Vậy CIP đóng vai trò gì? Và hệ thống trên là gì?

Hình ảnh mô phỏng
Hình ảnh mô phỏng

Hệ thống CIP là gì

CIP là một phương pháp tự động làm sạch bề mặt bên trong của đường ống, bồn chứa, thiết bị, bộ lọc và các phụ kiện liên quan mà không cần tháo rời. CIP thường được sử dụng cho các thiết bị như đường ống, bể chứa và bộ lọc. CIP sử dụng dòng chảy hỗn loạn qua đường ống, hoặc quả cầu phun cho các bề mặt lớn. Trong một số trường hợp, CIP cũng có thể được thực hiện bằng cách đổ đầy, ngâm và khuấy.

Các nguyên tắc của hệ thống CIP có thể được áp dụng cho bất kỳ ngành công nghiệp và nhà máy nào mà vấn đề vệ sinh là quan trọng; và quy trình này thường là một phần không thể thiếu của bất kỳ nhà máy tự động nào. Luật An toàn và Sức khỏe ngày càng được thiết lập để làm cho CIP trở nên phổ biến hơn, đó là một điều tốt vì bề mặt sáng bóng bên ngoài của thiết bị không đảm bảo cho sự sạch sẽ bên trong.

CIP chủ yếu quan tâm đến việc loại bỏ chất dơ bẩn: chất dơ bẩn là bất cứ thứ gì không nên có trong hệ thống sạch. Chất dơ bẩn có thể gây nhiễm độc và thường có thể bốc mùi. Nó có thể nhìn thấy được (vảy, dị vật) hoặc không nhìn thấy ở dạng vi khuẩn, chẳng hạn như E Coli, hoặc bào tử nấm men. Thời gian cần thiết để loại bỏ chất dơ bẩn ít nhất là 15 phút bằng cách sử dụng hóa chất thích hợp (cường độ tùy thuộc vào nhà cung cấp hóa chất và sản phẩm) ở nhiệt độ trên 50 độ C, nhưng không quá 75 độ C vì không có lợi ích nào đạt được trên nhiệt độ này.

Hình ảnh thực tế tại nhà máy
Hình ảnh thực tế tại nhà máy

Hệ thống CIP trong nhà máy

Trung bình, một nhà máy thực phẩm và đồ uống dành 20% trong ngày để vệ sinh thiết bị. Bởi vì nhiều nhà sản xuất không biết CIP của họ hoạt động tốt như thế nào, họ thực hiện các bước không cần thiết để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh. Điều này dẫn đến việc tiêu thụ nhiều nước, hóa chất và năng lượng hơn mức cần thiết.

Nhiều công ty thực hiện các thay đổi nhỏ đối với hoạt động CIP của họ sau khi cài đặt. Chúng có thể thay đổi nồng độ hóa chất hoặc điều chỉnh thời gian cần thiết cho mỗi giai đoạn của quá trình làm sạch. Tuy nhiên, những điều chỉnh nhỏ này không làm cho quy trình CIP hiệu quả.

Phương pháp “thử và sai” tốn thời gian và lãng phí. Các chỉnh sửa nhẹ có thể hữu ích, nhưng hãy xem xét một cách tiếp cận toàn diện. Sử dụng phần mềm để tự động hóa hiệu suất tạo ra tác động lớn nhất đến việc tiết kiệm chi phí và an toàn.

Việc tối ưu hóa quy trình làm sạch trong khi vẫn duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh có thể khó khăn cho bạn. Bằng cách hoàn thành đánh giá ban đầu của ba yếu tố CIP, người vận hành có thể lập một kế hoạch để đạt được hiệu quả và tối ưu hóa quy trình làm sạch.

 • Thiết kế hệ thống CIP hiệu quả
 • Hiệu quả năng lượng
 • Tối ưu hóa tự động hóa
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Hệ thống CIP hiệu quả

Có những lợi ích khi thêm một quy trình CIP nhỏ, phi tập trung vào quy trình của bạn. Hiệu quả đạt được bằng cách giảm lượng năng lượng cần thiết để vận chuyển hóa chất được nung nóng qua các đường ống dài. Khoảng cách vận chuyển ngắn hơn giúp tiết kiệm thời gian, nước và năng lượng.

Cải thiện năng suất và tiết kiệm nước bằng cách:

 • Sửa chữa rò rỉ
 • Loại bỏ “chân chết” (hoặc nước đọng trong đường ống có thể phát triển vi khuẩn)
 • Lắp đặt máy bơm tự mồi để tránh xâm thực
 • Thay thế bóng phun tĩnh bằng bóng xoay để làm sạch bể

Hiệu quả năng lượng

Có thể tiết kiệm tới 30% năng lượng bằng cách cải tiến các thành phần thiết bị lỗi thời, kém hiệu quả. Ví dụ: giới thiệu một bộ truyền động tốc độ thay đổi, để người vận hành có thể chỉ định tốc độ dòng chảy trong các tham số công thức của quy trình CIP.

Hình ảnh mô tả
Hình ảnh mô tả

Tối ưu hoá tự động

Điều khiển, cảm biến và cảnh báo là tất cả các yếu tố chính của tự động hóa theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (hoặc KPI). KPI có thể bao gồm tỷ lệ tái sử dụng nước, lượng nước thải tạo ra hoặc năng lượng tiêu thụ. Tự động hóa cải thiện chất lượng thông tin có sẵn và cho phép kiểm soát chặt chẽ hơn quá trình làm sạch.

Bốn thông số tạo nên một công thức làm sạch hiệu quả cho CIP. Phần mềm tính toán sự kết hợp tốt nhất của các cài đặt. Một hệ thống tự động hóa giám sát và xác minh chúng, dẫn đến giảm chi phí.

 • Thời gian – thời gian chu kỳ làm sạch
 • Nhiệt độ – nhiệt độ sản phẩm làm sạch
 • Chuẩn độ – nồng độ của các sản phẩm làm sạch
 • Dòng chảy – tốc độ và tác động của chất lỏng do các sản phẩm làm sạch chiếu vào cần được tạo ra để thực hiện nhiệm vụ làm sạch

Tối ưu hóa hệ thống bằng cách hiểu đường ống, van, máy bơm, thiết bị đo và PLC, điều này cho phép phần mềm giao tiếp trong hệ thống.

Kiểm tra thiết lập quy trình CIP hiện tại của bạn là rất quan trọng để thúc đẩy hiệu quả hoạt động và giảm chi phí. Bằng cách giải quyết thiết kế CIP và thực hiện tự động hóa quy trình tiên tiến, có thể đạt được mức hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về đường ống, bể chứa và bộ lọc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết!

Sơ đồ mô phỏng
Sơ đồ mô phỏng

Ưu điểm của quy trình CIP

Một số ưu điểm mà chúng ta có thể dễ dàng thấy được khi sử dụng CIP làm sạch tại chỗ cho dây chuyền sản xuất của mình như là:

 • Giảm thiểu sai lầm: Tự động làm sạch làm giảm nguy cơ lỗi của con người có thể góp phần tạo ra sản phẩm an toàn chất lượng cao.
 • Giữ an toàn cho nhân viên: Giảm tiếp xúc với hóa chất bằng cách chứa các dung dịch tẩy rửa trong hệ thống.
 • Thời gian sản xuất nhiều hơn: Vì mất ít thời gian hơn để làm sạch, nhiều thời gian hơn dành cho việc chế tạo sản phẩm.
 • Chất lượng sản phẩm: Làm sạch đáng tin cậy và lặp lại có nghĩa là chất lượng sản phẩm bền vững và tính nhất quán. Ít ô nhiễm hơn đồng nghĩa với việc thu hồi sản phẩm ít hơn và độ tin cậy của thương hiệu cao hơn.
 • Tiết kiệm tiện ích: Giảm sử dụng nước và năng lượng thông qua kiểm soát chu trình lặp lại.

Bài viết chia sẻ đến các bạn thông tin hữu ích về CIP là gì? Cũng như cho thấy tầm quan trọng của hệ thống làm sạch CIP trong ngành F&B và các ngành yêu cầu tiêu chuẩn vệ sinh khác.

Rất mong bạn đọc theo dõi tank.vn để cập nhật thông tin mới nhất về hệ thống CIP.

Hồ Thanh Sơn
Tác giả Hồ Thanh Sơn admin

Chuyên gia về hệ thống bồn tank inox vi sinh, máy bơm inox vi sinh 9 năm kinh nghiệp với các công ty đa quốc gia!

Bài viết trước 1hp bằng bao nhiêu w? 1hp bằng bao nhiêu kw? 1hp = btu?

1hp bằng bao nhiêu w? 1hp bằng bao nhiêu kw? 1hp = btu?

Bài viết tiếp theo

Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm nước tăng áp

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?