Máy nghiền

Hồ Thanh Sơn Tác giả Hồ Thanh Sơn 23/10/2021 23 phút đọc

Máy nghiền đa năng là một thiết bị băm nhỏ hiệu quả, phổ biến để sử dụng cho các chất lỏng có chứa chất rắn.

Ở Việt Nam dù nhu cầu rất lớn, nhưng có rất ít tư liệu nói về dòng thiết bị này, hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn kiến thức về một dòng máy  thực tế đến từ thương hiệu Boerger.

Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Cấu tạo máy nghiền

Máy có cấu tạo bao gồm các bộ phận được mô tả như bảng bên dưới:

Bản vẽ
Bản vẽ
STTTÊN THIẾT BỊMÔ TẢ
1Nắp tháo nhanh– Nắp bên trong của máy cho phép tiếp cận nhanh vào tất cả các bộ phận.
2Bảo vệ trục– Môi chất chảy qua bên trong vỏ và được lắp với vỏ bảo vệ dọc trục.
3Lưỡi dao– Máy đa năng được thiết kế có thể bơm bằng cách lắp các đĩa lưỡi cắt riêng lẻ và xác định hướng quay của các trục. Các chiều rộng lưỡi cắt và biên dạng cắt khác nhau quyết định năng suất cắt cuối cùng. Các vít siết trung tâm giữ tất cả các đĩa lưỡi dao ở đúng vị trí.
4Phốt làm kín– Khoảng trống ở đây cho phép lắp phốt cơ khí mà không cần phải tháo dỡ hoàn toàn các thành phần khác.– Không cần tháo dỡ đường ống – Không cần tháo dỡ ổ dao.
5Vỏ– Vỏ là một khối một vỏ được làm bằng gang xám hoặc thép không gỉ.
6Buồng nhớt làm mát– Kiểm soát bổ sung chất lỏng bôi trơn– Giám sát và bôi trơn – Đảm bảo rằng chất lỏng không thể xâm nhập vào bộ phận bánh răng.
7Hộp số và hộp giảm tốc– Thiết kế rất chắc chắn– Các bánh răng và vòng bi cực lớn đảm bảo hệ thống vòng bi hoạt động trơn tru trong thời gian dài.

Các cấu hình lưỡi dao của máy nghiền

Mức độ cắt của máy đa năng được xác định bằng cách lựa chọn cấu hình lưỡi cắt, cấu hình răng, chiều rộng lưỡi cắt và tốc độ quay.

Ví dụ, với máy Boerger có thể lựa chọn 9 cấu hình lưỡi dao khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng. Tốc độ quay của trục thay đổi giúp hoạt động xé / cắt hiệu quả. Việc sử dụng thép cứng đảm bảo các lưỡi dao sắc bén lâu hơn.

Hình ảnh lưỡi dao
Hình ảnh  lưỡi dao

Vật liệu đa dạng

 • Hộp chứa và bánh răng giảm tốc của nghiền đa năng Börger được bảo vệ và ngăn cách an toàn khỏi buồng băm bởi buồng trung gian chứa đầy nhớt làm mát.
 • Các trục có độ bền cao không tiếp xúc với môi chất được bơm trong nghiền đa năng Börger. Nhiều loại vật liệu có sẵn cho phép điều chỉnh tối ưu theo nhu cầu riêng biệt.
 • Lựa chọn vật liệu có sẵn

Vỏ bọc:

 • Gang chống mài mòn và chống ăn mòn cực tốt
 • Thép không gỉ với khả năng chống axit cao

Lưỡi cắt:

 • Lưỡi dao bằng thép không gỉ .7218
 • Lưỡi bằng thép mạ crom 1.2379, chống ăn mòn
Hình mẫu
Hình mẫu

Phốt cơ khí:

 • Phốt cơ khí dùng cho tải mài mòn và ăn mòn, từ:
 • Một mảnh với mặt chà thứ cấp được làm từ bất kỳ chất đàn hồi tiêu chuẩn nào
 • SiC (silicon cacbua) với mặt chà thứ cấp được làm bằng bất kỳ chất đàn hồi tiêu chuẩn nào
 • Các loại phốt cơ khí cụ thể cho các ứng dụng đặc biệt:
 • Phốt cơ khí tác động kép
 • Vòng đệm nhiều phốt cơ khí làm bằng chất đàn hồi hoặc nhựa

Nguyên lý hoạt động máy

Là một thiết bị nghiền cắt có khả năng vận chuyển lưu chất mạnh mẽ.

Hình ảnh mô phỏng
Hình ảnh mô phỏng

Dòng máy hai trục có nguyên lý hoạt động giống như máy bơm cánh khế. Nhưng thay vì bánh công tác là các cánh khế, thì dòng máy này có các lưỡi cắt nối liền nhau được đặt trên trục hình lục giác và được gắn với một bu lông trung tâm. Nó có các tốc độ quay và cấu hình lưỡi cắt khác nhau đảm bảo năng suất nghiền cắt tốt nhất.

Ví dụ máy hãng Boerger có công suất định mức lên đến 320 m³/h (1.400 usgpm/h). Và có thể được lắp đặt ở phía hút hoặc phía xả của đường ống.

Lợi ích của máy 

 • Các tốc độ quay khác nhau của trục và lưỡi cắt giúp hiệu quả cắt và tự làm sạch tối ưu. Nhờ có dải kích thước tuỳ chọn khác nhau, cấu hình lưỡi dao thay đổi và tốc độ định mức tối ưu, máy có thể được điều chỉnh để xử lý hầu hết mọi yêu cầu.
 • Ví dụ dòng máy Börger Multicrusher có thể xử lý các vật liệu khác nhau, bao gồm cả chất lỏng ăn mòn và cũng có thể được sử dụng với nước biển.
 • Cho dù bạn tích hợp máy đa năng trong một hệ thống máy bơm hay sử dụng nó như một bộ phận riêng biệt – tính linh hoạt của nó là rất tốt
 • Khả năng tiếp cập nhanh vào các cấu hình lưỡi cắt có nghĩa là các lưỡi có thể được lựa chọn tùy theo tình huống và do đó tạo ra kích thước hạt cắt thay đổi. Dựa vào kích thước hạt rắn để xác định lựa chọn của tất cả các cấu hình lưỡi cắt khác nhau, cấu hình răng và chiều rộng lưỡi cắt.
 • Máy đa năng dựa trên thiết kế của máy bơm cánh khế. Do đó, bạn có nhiều loại phốt để lựa chọn như máy bơm cánh khế.

Các tùy chọn thiết kế và cấu hình

Dòng máy đa năng với máy bơm cánh khế

Stone trap - Máy bơm cánh khế
Stone trap - Máy bơm cánh khế

 

Phễu đầu vào - Bơm Cánh Khế
Phễu đầu vào - Bơm Cánh Khế

 

Máy nghiền đa năng với mặt bích 90°
Dòng nghiền đa năng với mặt bích 90°

Các tiêu chuẩn của máy

Tiêu chuẩn ATEX 94/9/EC xác định các yêu cầu kỹ thuật được quy định đối với thiết bị và hệ thống bảo vệ được thiết kế để sử dụng trong môi trường dễ cháy nổ ở Châu Âu. Tất cả các dòng máy đa năng của Boerger có thể được sử dụng trong môi trường có nguy cơ cháy nổ theo Tiêu chuẩn ATEX

Quy định kiểm soát ô nhiễm không khí:

Multicrusher có thể được chế tạo để sử dụng để xử lý lưu chất độc hại và có độc tính cao theo quy định Kiểm soát Ô nhiễm Không khí.

Bảng điều khiển máy

Tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng

 • Theo yêu cầu, bộ phận kỹ thuật điện trong nhà máy của chúng tôi sản xuất và lập trình một công nghệ điều khiển hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của bạn.

Các lựa chọn khách hàng có thể lựa chọn

 • Mức độ an toàn vận hành cao nhất do điều khiển đảo chiều (đảo chiều phụ thuộc vào tải hoặc thời gian)
 • Các thông số đảo chiều có thể điều chỉnh dễ dàng
 • Có thể điều khiển bên ngoài bởi nhà điều hành thông qua điện thoại thông minh, WLAN, DSL (cũng có thể bảo trì từ xa bởi Börger)
 • Thu thập dữ liệu hoạt động
 • Nhập và quản lý người dùng đơn giản thông qua màn hình cảm ứng
 • Giải pháp theo mô-đun hoặc tủ điều khiển
 • Tích hợp qua hệ thống (Profinet, Profibus, …)

Các ứng dụng của máy

Các ngành và ứng dụng có sự tham gia tích cực của các dòng máy tiêu biểu như:

Hình ảnh bơm được lắp đặt tại các cơ sở
Hình ảnh bơm được lắp đặt tại các cơ sở

Xử lý bùn thô

Hàm lượng chất rắn khô đã tăng lên do một quá trình nhất định tại nhà máy xử lý nước thải. Kể từ đó, các lỗi đã xảy ra ở một số điểm trong máy bơm do chất rắn tích tụ và làm tắc máy bơm. Các tắc nghẽn đã gây ra thiệt hại thường xuyên.

Giải pháp đưa ra là lắp đặt dòng nghiền đa năng để xử lý bùn sơ cấp. Dòng máy được lắp đặt ở phía hút của hai máy bơm bùn sơ cấp để chuyển bùn tuần hoàn.

Vận hành hiệu suất một cách an toàn và các bộ phận hao mòn hợp lý là yếu tố quyết định trong việc thuyết phục người vận hành xử lý nước thải. Kể từ khi máy được lắp đặt, các máy bơm bùn sơ cấp đã hoạt động trơn tru.

Thông số kỹ thuật:

Loại máyNghiền đa năng
Lưu chấtBùn xử lý thô
Lưu lượng40 m³/h (176 usgpm / h)
Tốc độ120 vòng / phút

Bùn ô nhiễm

Bùn ô nhiễm được đưa bằng tàu chở đến nhà máy nước thải, sau đó được xử lý tại cơ sở này. Bùn được chuyển tải dưới áp lực từ xe bồn vào nhà máy. Do áp suất rất thấp, các chất rắn trong bùn vẫn tồn tại trong đường ống và gây tắc nghẽn.

v
Hình ảnh bơm đang hút bùn

Để cắt nhỏ các chất rắn này và ngăn chặn nhiều tắc nghẽn hơn, người vận hành nhà máy xử lý nước thải đã lắp đặt nghiền đa năng Boerger. Multicrusher được gắn trên một xe đẩy tay và được trang bị một bẫy đá nhỏ để hút các chất rắn không trôi nổi (chẳng hạn như các bộ phận kim loại) và được kết nối giữa tàu chở dầu và nhà máy xử lý.

Kể từ khi người vận hành sử dụng Boerger Multicrusher, đã không còn xảy ra sự cố do tắc đường ống khi xả từ tàu chở dầu.

Loại máyNghiền đa năng
Lưu chấtBùn ô nhiễm
Lưu lượng30 – 60 m³/h (132 – 264 usgpm/h)
Tốc độ100 vòng / phút

Nước thải có chất rắn

Một trạm xử lý nước thải đã gặp sự cố dai dẳng với một máy bơm trong một trạm bơm.

Nước thải được thu gom vào bể lắng. Tại đây các chất rắn nặng hơn rơi xuống đáy và được loại bỏ. Một máy bơm cánh khế chuyển nước thải từ bể chứa đến trạm xử lý nước. Tuy nhiên, nước thải vẫn chứa chất rắn trong môi trường tiếp tục làm tắc máy bơm quay. Một giải pháp là cần thiết. Börger Multicrusher đã được chọn và lắp đặt giữa bể lắng và máy bơm cánh khế. Kể từ khi dòng máy đa năng được lắp đặt, thời gian ngừng hoạt động của máy bơm do chất rắn gây ra đã không xảy ra.

Loại máyNghiền đa năng
Lưu chấtNước thải có chất rắn
Lưu lượngMax. 300 m³/h (1320 usgpm/h)
Tốc độ100 vòng / phút

Hố nhựa đường

Các cặn bùn có độ nhớt cao phải được loại bỏ khỏi hố nhựa đường. Vấn đề với các hệ thống bơm đã được sử dụng là độ nhớt dao động lên đến 50.000 mPas do nhiệt độ và đôi khi các hạt rất lớn chứa trong bùn. Cả hai yếu tố này liên tục gây ra tắc nghẽn máy bơm.

Hình ảnh máy nghiền đang hoạt động
Máy nghiền đang hoạt động

Giải pháp là bộ đôi Boerger bao gồm dòng máy nhiều ngăn và máy bơm thùy quay. Hai thiết bị được kết hợp trong một hệ thống và cả hai đều hoạt động bằng một động cơ thủy lực duy nhất. Toàn bộ thiết bị tuân thủ ATEX và được vận hành trong hầm.

BörgerBơm cánh khế
Máy nghiền cắt Đa năng
Lưu chấtNhựa đường
Lưu lượng5 – 25 m³/h (22 – 110 usgpm/h)
Áp suất2 – 8 bar (29 – 116 psi)

Xử lý xác cá

Trong công nghiệp xi măng, nhiều vật liệu và chất khác nhau được sử dụng để đốt lò. Một nhà sản xuất xi măng Nhật Bản đốt lò quay của mình bằng cách đốt xác bả cá. Trên thực tế, đây là phụ phẩm và phần còn lại của cá không được bán và không có hiệu quả kinh tế.

Hình ảnh trong nhà máy
Hình ảnh tại nhà máy

Xác cá phải được chặt nhỏ để có thể đốt cháy hiệu quả. Nhà sản xuất xi măng Nhật Bản đang tìm kiếm một chiếc máy cắt nhỏ để làm điều này. Sau khi thực hiện các thử nghiệm khác nhau, họ quyết định chọn nghiền đa năng Boerger.

Khách hàng đã rất ấn tượng với năng suất băm nhỏ tuyệt vời và đặc biệt là khả năng bảo trì dễ dàng của máy nghiền đa năng. Các bộ phận hao mòn có thể được thay thế bởi nhân viên bảo trì tại nhà máy khách hàng một cách trực tiếp tại địa điểm lắp đặt mà không cần tháo dỡ bất kỳ đường ống hoặc hệ thống truyền động nào.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về máy nghiền hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!

Loại máyNghiền đa năng
Lưu chấtXác cá
Phần tram hạtrắn20 % DS
Tốc độ130 vòng / phút

Rất mong bạn đọc theo dõi tank.vn để cập nhật thêm các thông mới nhất về máy nghiền.

Hồ Thanh Sơn
Tác giả Hồ Thanh Sơn admin

Chuyên gia về hệ thống bồn tank inox vi sinh, máy bơm inox vi sinh 9 năm kinh nghiệp với các công ty đa quốc gia!

Bài viết trước VAN CÔNG NGHIỆP

VAN CÔNG NGHIỆP

Bài viết tiếp theo

Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm nước tăng áp

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?