Bơm bánh răng thực phẩm

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 17/07/2024 11 phút đọc

Bơm bánh răng thực phẩm là gì? Là dòng bơm chuyên dụng có thể bơm các loại dung dịch thực phẩm có độ nhớt, độ đặc sệt cao. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các kiến thức trong bài viết dưới đây nhé!

Bơm bánh răng thực phẩm là gì? 

Bơm bánh răng còn gọi là bơm nhông (Gear Pump). Đây là dòng bơm thể tích có khả năng bơm hiệu quả các chất lỏng có độ nhớt và độ đặc sệt cao. Do vậy bơm bánh răng được dùng phổ biến khi cần bơm các loại thực phẩm như: siro, tương ớt, tương cà, nước hoa quả,...

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Nó hoạt động theo nguyên lý nén và dẫn chất lỏng liên tục bằng việc thay đổi dung tích dung dịch trong một thể tích kín. Các bánh răng ăn khớp quay không ngừng đảm bảo quá trình hút và đẩy hỗn hợp thực phẩm diễn ra đồng thời và liên tục.

Cấu tạo 

Bơm bánh răng bơm thực phẩm có nhiều loại nhưng cấu tạo cơ bản là giống nhau gồm các bộ phận sau:

  • Bánh răng chủ động
  • Bán răng bị động
  • Trục bơm
  • Đường cấp dầu và thoát dầu
  • Phớt bơm làm kín
  • Vỏ bơm
Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Ứng dụng 

Bơm bánh răng có thể bơm được nhiều loại hỗn hợp thực phẩm trong sản xuất, chế biến như:

  • Bơm nước trái cây các loại, kể cả siro có độ đặc cao
  • Bơm các loại rượu có nồng độ rượu khác nhau, yêu cầu độ sạch cao
  • Bơm các loại dung dịch dinh dưỡng có độ nhớt cao
  • Bơm các loại hỗn hợp bột nghiền, rỉ mật, socola, cao su,... có độ đặc cao, khó bơm

Các bạn sẽ quan tâm sản phẩm về bơm bánh răng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Ưu điểm 

Bơm bánh răng có những ưu điểm vượt trội phù hợp để bơm các loại dung dịch thực phẩm đặc sệt và nhớt mà máy bơm khác không bơm được hoặc bơm hiệu suất kém, điển hình như:

  • Cấu tạo bơm đơn giản, có thể chịu tải tốt trong thời gian ngắn
  • Khả năng làm việc tốt, hiệu suất bơm cao nhờ khả năng bơm đều và liên tục
  • Thiết kế bơm kín, sạch, không gây bẩn chất bơm
  • Có thể bơm được nhiều loại hỗn hợp thực phẩm có đặc tính khác nhau nhờ thay đổi thiết kế bánh răng
  • Trên thị trường có nhiều loại máy bơm bánh răng cho người dùng lựa chọn

Phân loại 

a.Các loại bơm bánh răng thực phẩm theo cấu tạo

  • Bơm bánh răng ăn khớp trong: Gồm các bánh răng lồng vào nhau, khả năng bơm tốt các hỗn hợp thực phẩm dạng đặc như Socola, rỉ mật,…
  • Bơm bánh răng ăn khớp ngoài: Gồm cặp bánh răng có cùng kích thước, ăn khớp ngoài với nhau, khả năng bơm được các chất lỏng dạng đặc và nhớt trung bình

b.Các loại bơm bánh răng theo vật liệu đầu bơm

Tùy vào đặc tính của chất bơm như các chất thành phần, tính ăn mòn,... mà lựa chọn bơm bánh răng được chế tạo bằng vật liệu phù hợp. Trên thị trường phổ biến các dòng sau:

  • Bơm bánh răng đầu inox: Ưu điểm là nhẹ, độ bền cao, chống ăn mòn tốt
  • Bơm bánh răng đầu gang: Ưu điểm là độ cứng, độ bền cao, bơm chắc chắn khi hoạt động ít bị rung lắc
  • Bơm bánh răng đầu nhựa: thường dùng để bơm dược phẩm hoặc hỗn hợp có tính ăn mòn cao

c1.Máy bơm bánh răng thực phẩm 0.75KW 1.5KW

  • Công suất: 0.75kw/1.5kw
  • Lưu lượng: 2m3/h
  • Ống hút xả 25mm
  • Cột áp cao: 4-6m
  • Động cơ tiêu chuẩn Châu Âu

c2.Máy bơm bánh răng thực phẩm 0.15Kw

  • Model: INOXBCT-60-LK
  • Điện áp: 1 pha 220V
  • Công suất: 150W
  • Khả năng đẩy xa: 10 - 15 mét
  • Khả năng hút sâu: 3 - 9 mét
  • Lưu lượng bơm: 60 lít/phút
  • Đường kính ống bơm: 20mm

c3.Máy bơm bánh răng thực phẩm 0.18Kw

  • Model: INOXBCT-70-LK
  • Điện áp: DC 24- 12V
  • Công suất: 180W
  • Khả năng đẩy xa: 10 - 20 mét
  • Khả năng hút sâu: 3 - 9 mét
  • Lưu lượng bơm: 70 lít/phút
  • Đường kính ống bơm: 20mm

Cách chọn bơm bánh răng phù hợp

Khi chọn bơm bánh răng, có một số yếu tố quan trọng mà bạn nên xem xét để đảm bảo lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn. Dưới đây là một số yếu tố cần lưu ý:

  • Tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh: Đảm bảo rằng bơm bánh răng được thiết kế và chế tạo tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh cao như FDA (Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), EHEDG (Hiệp hội Châu Âu về Thiết bị Vệ sinh), hay các tiêu chuẩn tương tự khác. Điều này đảm bảo rằng bơm phù hợp với quy trình sản xuất thực phẩm và đáng tin cậy trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Vật liệu an toàn cho thực phẩm: Chọn bơm bánh răng được làm từ các vật liệu an toàn cho thực phẩm như thép không gỉ (stainless steel) hoặc các hợp kim không gỉ khác. Điều này đảm bảo rằng không có tác động có hại từ vật liệu vào sản phẩm thực phẩm.
  • Hiệu suất và áp lực làm việc: Xem xét yêu cầu hiệu suất và áp lực làm việc của quy trình sản xuất của bạn để chọn bơm có khả năng đáp ứng. Điều này bao gồm cân nhắc về lưu lượng bơm (flow rate), áp suất làm việc (working pressure), và hiệu suất tổng thể của bơm.
  • Độ tin cậy và bảo trì: Xem xét độ tin cậy của nhà sản xuất và bơm, bao gồm đánh giá các yếu tố như tuổi thọ, độ ổn định trong quá trình vận hành, khả năng chịu tải cao, và sẵn có của các phụ tùng thay thế. Đồng thời, hãy tìm hiểu về các yêu cầu bảo trì và vệ sinh của bơm để đảm bảo sự tiện lợi và hiệu quả trong việc bảo dưỡng.
  • Tính linh hoạt và tùy chỉnh: Xem xét khả năng linh hoạt và tùy chỉnh của bơm để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của quy trình sản xuất. Một số bơm có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhiều ứng

Trên đây là thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích.

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi tank.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về bơm bánh răng thực phẩm.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor
Chuyên gia hệ thống bồn tank inox, máy bơm inox 3 năm kinh nghiệm!
Bài viết trước Bơm lobe inox

Bơm lobe inox

Bài viết tiếp theo

Bơm hút chân không

Bơm hút chân không

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?