Bơm Nhu Động Là Gì? Lợi Ích Của Dòng Bơm Nhu Động

Hồ Thanh Sơn Tác giả Hồ Thanh Sơn 05/11/2021 10 phút đọc

Bơm nhu động là gì? Lợi ích của loại bơm nhu động là gì? Và chúng thường được ứng dụng ở đâu? Bài viết này sẽ gửi đến các bạn kiến thức chi tiết về dòng bơm nhu động hiện có trên thị trường.

Bơm nhu động là gì

Bơm nhu động là một loại bơm thể tích. Máy bơm sử dụng nguyên tắc nhu động làm cơ sở cho thiết kế của chúng. Nhu động ruột, theo nghĩa sinh học, là một loạt các cơn co thắt cơ bắp để di chuyển thức ăn đến các bộ phận khác nhau dọc theo hệ tiêu hóa.

Bơm nhu động tiếng Anh là gì

Trong tiếng Anh, bơm nhu động được gọi là Peristaltic pumps. Loại bơm cũng được ứng dụng rất nhiều trong môi trường công nghiệp, cũng như trong các phòng thí nghiệm trên thế giới.

Nguyên lý hoạt động của bơm nhu động

Bơm nhu động là một loại bơm thể tích được sử dụng để bơm nhiều loại chất lỏng. Chất lỏng được chứa trong một ống mềm hoặc ống được lắp bên trong vỏ máy bơm. Nguyên tắc bơm thực tế, được gọi là nhu động, dựa trên sự nén và giãn luân phiên của ống, hút lưu chất vào trong và đẩy ra khỏi máy bơm.

Một guồng quay hoặc con lăn đi dọc theo chiều dài của ống tạo ra một vòng đệm tạm thời giữa các mặt hút và xả của máy bơm. Khi rôto của máy bơm quay, áp suất làm kín này sẽ di chuyển dọc theo ống hoặc ống, buộc lưu chất phải di chuyển ra khỏi máy bơm và vào đường xả. Khi áp suất đã được giải phóng, ống phục hồi tạo ra chân không, hút sản phẩm vào phía hút của máy bơm tạo ra cơ chế mồi.

Việc kết hợp các nguyên tắc hút và xả này dẫn đến một hành động dịch chuyển tích cực tự mồi mạnh mẽ.

Bơm nhu động được sử dụng ở đâu?

Máy bơm nhu động lý tưởng để sử dụng với chất lỏng có tính ăn mòn và nhớt, vì bộ phận duy nhất của máy bơm tiếp xúc với chất lỏng là đường ống. Với ống hoặc đầu có thể dễ dàng thay thế, máy bơm tương đối rẻ để bảo trì và hầu như không cần bảo trì. Do đó máy bơm nhu động công nghiệp và máy bơm nhu động y tế là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của dòng bơm này.

Các bạn có nhu cầu tìm hiểu về dòng bơm nhu động thương hiệu của Ý hay muốn tư vấn giải pháp dùng bơm định lượng, hãy liên hệ ngay với Tank để được hỗ trợ nhé!

Ứng dụng bơm nhu động
Ứng dụng bơm nhu động

Ví dụ:

 • Trong ngành thiết bị y tế, máy bơm nhu động được sử dụng để xử lý chất lỏng vô trùng, thẩm tách, lọc hoặc xử lý sinh học.
 • Trong thực phẩm, nông nghiệp hoặc khử trùng, chúng được sử dụng để pha chế thực phẩm hoặc đồ uống, vitamin hoặc hóa chất.
 • Lĩnh vực môi trường sử dụng máy bơm nhu lượng để xử lý nước thải hoặc loại bỏ nước ngưng trong các ứng dụng phân tích khí.

Lợi ích của bơm nhu động là gì?

Một vài lợi ích chúng ta có thể thấy được ở dòng bơm nhu động (bơm nhu lượng) này là:

 • Khả năng chạy khô
 • Tự mồi lưu chất cần bơm
 • Có thể đảo ngược ( với nguồn DC)
 • Điều tiết dòng chảy
 • Tuyệt vời để sử dụng với môi trường nhớt hoặc mạnh
 • Chịu được sự nhiễm bẩn với các hạt
 • Tạo dòng chảy tốt

Các loại động cơ bơm nhu động là gì?

Các loại động cơ phổ biến cho máy bơm nhu động bao gồm:

 • Dòng điện một chiều có chổi than (DC),
 • Dòng điện một chiều không chổi than (BLDC),
 • Dòng điện xoay chiều (AC)
 • Hoặc động cơ bước.
Động cơ phổ biến cho máy bơm nhu động
Động cơ phổ biến cho máy bơm nhu động

Nếu bơm nhu động được dẫn động mà không có hộp số, việc thay đổi tốc độ động cơ có thể kiểm soát dòng chảy. Tốc độ động cơ điển hình cho máy bơm nhu động nằm trong khoảng 0-400 vòng / phút. Thông thường, động cơ DC và BLDC được sử dụng cùng với hộp giảm tốc để cài đặt tốc độ tùy thuộc vào nhu cầu lưu lượng. Tốc độ động cơ bước có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng bảng điều khiển bên ngoài.

Làm thế nào có thể kiểm soát tốc độ dòng chảy của máy bơm nhu động?

Tốc độ dòng chảy tỷ lệ với tốc độ động cơ. Điều này làm cho máy bơm nhu động thích hợp cho các ứng dụng pha chế và định lượng.

Để chọn đúng động cơ, có một số khía cạnh cần xem xét:

 • Động cơ điện một chiều có nhiều mức chất lượng khác nhau, từ 500 đến 4000 giờ hoạt động. Các yếu tố hạn chế của các động cơ đó là hệ thống chổi than và các ổ trục.
 • Đối với động cơ AC, tuổi thọ dao động từ 1000 giờ, đến hơn 10.000 giờ đối với các phiên bản tụ điện.

Khi nói đến động cơ DC bước và không chổi than, khía cạnh hạn chế thường chỉ là hệ thống ổ trục. Trong BLDC và động cơ bước, tốc độ có thể được điều chỉnh trong quá trình hoạt động rất dễ dàng. Những loại động cơ này thường được sử dụng khi cần tốc độ dòng chảy thay đổi.

Rất mong bạn đọc theo dõi tank.vn để cập nhật thông tin mới nhất về bơm nhu động.

Hồ Thanh Sơn
Tác giả Hồ Thanh Sơn admin

Chuyên gia về hệ thống bồn tank inox vi sinh, máy bơm inox vi sinh 9 năm kinh nghiệp với các công ty đa quốc gia!

Bài viết trước Bể UASB – Bể kỵ khí – Ưu nhược điểm khi sử dụng

Bể UASB – Bể kỵ khí – Ưu nhược điểm khi sử dụng

Bài viết tiếp theo

Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm nước tăng áp

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?