Cánh bơm ly tâm

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 16/06/2023 12 phút đọc

Cánh bơm ly tâm là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các kiến thức trong bài viết này nhé!

Cánh bơm ly tâm

Cánh bơm hay bánh công tác là bộ phận quan trọng trong buồng bơm ly tâm. Chúng là bộ phận giúp tạo ra chuyển động, làm cho lưu chất bị hút lên đi vào buồng bơm và sau đó đi ra cửa xả vào đường ống dẫn.

Cánh bơm  hiện nay có rất nhiều hình dạng khác nhau. Chúng phát triển theo nhu cầu sử dụng của chúng ta, để phù hợp cho từng ứng dụng mà máy bơm ly tâm được chọn lựa để sử dụng.

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các loại cánh bơm phổ biến trong ứng dụng công nghiệp hiện nay nhé!

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Các loại cánh bơm ly tâm

Hiệu suất của máy bơm ly tâm được xác định bởi bánh công tác. Do đó có nhiều loại bánh công tác hay cánh bơm ly tâm được thiết kế, phát triển để đảm bảo hiệu suất của máy bơm ly tâm cho từng loại lưu chất khác nhau.

Sau đây là ba loại cánh bơm , có lẽ là quen thuộc và quá phổ biến trong các ứng dụng sản xuất công nghiệp. Đó là:

Cánh bơm ly tâm hở

Cánh bơm dạng hở được mô tả như sau: Các cánh gạt được gắn vào trục trung tâm, không có bất kỳ khung bên hoặc tấm che nào và được gắn trực tiếp vào một trục.

Cánh quạt hở có cấu trúc yếu và yêu cầu giá trị NPSHR cao hơn. Chúng thường được sử dụng trong các máy bơm có đường kính nhỏ, rẻ tiền và máy bơm xử lý chất rắn lơ lửng. 

Chúng dễ bị mài mòn so với cánh quạt kín, do đó hiệu quả của chúng giảm nhanh chóng trong quá trình ăn mòn.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Cánh bơm bán kín

Loại cánh quạt này kết hợp với một vách phía sau (tấm che) để làm cứng cánh và tăng thêm độ bền cơ học. Chúng được sử dụng trong các máy bơm có đường kính trung bình và với chất lỏng có chứa một lượng nhỏ chất rắn lơ lửng.

Chúng mang lại hiệu quả cao hơn và NPSHR thấp hơn so với cánh quạt hở. Điều quan trọng là phải có khe hở hoặc khe hở nhỏ giữa cánh quạt và vỏ. Nếu khe hở quá lớn, sự trượt và tuần hoàn sẽ xảy ra, do đó làm giảm hiệu suất.

Cánh bơm kín

Cánh quạt kín có cả vách sau và vách trước để có sức bền tối đa. Chúng được sử dụng trong các máy bơm lớn với hiệu suất cao và NPSHR thấp. Điều này cũng làm giảm tải lực đẩy lên trục, tăng tuổi thọ và độ tin cậy của ổ trục và giảm chi phí trục.

Thiết kế phức tạp này, bao gồm việc sử dụng thêm các vòng mòn, khiến cho cánh quạt kín khó sản xuất hơn và đắt hơn so với cánh quạt hở. Hiệu suất của cánh bơm kín giảm khi độ hở của vòng mài mòn tăng lên khi sử dụng.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh khe hở bát bánh công tác không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự mài mòn trên cánh gạt như bánh công tác hở. Cánh quạt kín có thể được sử dụng với tốc độ cụ thể trong phạm vi rộng hơn so với cánh quạt hở. 

Chúng thường được sử dụng trong các máy bơm lớn và các ứng dụng nước sạch. Những cánh quạt này không thể hoạt động hiệu quả với chất rắn và khó làm sạch nếu bị tắc.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về cánh bơm ly tâm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Hình ảnh thục tế
Hình ảnh thục tế

Số lượng cánh bơm 

Số lượng cánh bơm đem đến cho chúng ta chọn lựa về dòng máy bơm, tuỳ theo nhu cầu mà chúng ta sẽ chọn sử dụng một trong những dòng sau:

Máy bơm ly tâm đơn tầng cánh

Máy bơm ly tâm đơn tầng cánh hay còn gọi là một tầng cánh. Bao gồm một bánh công tác, được sử dụng rộng rãi nhất trong các hoạt động sản xuất. 

Chúng được sử dụng trong các hệ thống bơm TDH (tổng động lực) từ thấp đến trung bình. TDH là một chức năng của tốc độ tối đa của cánh quạt, thường không cao hơn 700 ft/phút.

Bơm đơn tầng cánh có thể hút đơn hoặc hút đôi. Thiết kế bơm ly tâm đơn tầng cánh được chấp nhận rộng rãi và đã được chứng minh là có độ tin cậy cao. 

Tuy nhiên, chúng có lực đẩy không cân bằng và lực hướng tâm cao hơn ở tốc độ dòng chảy ngoài thiết kế so với thiết kế nhiều tầng và có khả năng TDH hạn chế.

Máy bơm ly tâm đa tầng cánh

Máy bơm ly tâm nhiều tầng cánh bao gồm hai hoặc nhiều cánh quạt (bánh công tác). Chúng được sử dụng trong các hệ thống bơm TDH từ trung bình đến cao.

Mỗi bánh công tác thực chất là một máy bơm riêng biệt. Tất cả các cánh bơm nằm trong cùng một vỏ và được lắp đặt trên cùng một trục. Tám hoặc nhiều bánh công tác có thể được lắp đặt trên một trục ngang duy nhất. 

Không có giới hạn về số lượng cánh bơm có thể được cài đặt trên một trục thẳng đứng. Máy bơm ly tâm đa tầng cánh có thể hút đơn hoặc hút đôi trên bánh công tác thứ nhất.

Bánh công tác hướng trục

Một bánh công tác, kín hoặc nửa kín vốn dĩ phải chịu lực đẩy cuối liên tục. Lực đẩy hướng trục về phía hút do áp suất thấp tồn tại trong mắt bánh công tác trong quá trình hoạt động của máy bơm. Lực đẩy này được xử lý bằng một ổ đỡ lực đẩy. TDH càng lớn và đường kính mắt cánh quạt càng lớn thì lực đẩy càng lớn. Lực đẩy quá lớn dẫn đến hư hỏng ổ trục và phớt.

Có thể giảm lực đẩy bằng cách thiết kế cánh quạt đơn tầng để hút đôi. Trong máy bơm nhiều tầng cánh, có thể giảm lực đẩy bằng cách đặt một nửa cánh bơm theo một hướng và một nửa theo hướng khác. Lỗ cân bằng có thể được sử dụng trong máy bơm một tầng cánh. Cánh quạt được gắn ở tấm chắn phía sau để cho phép chất lỏng áp suất cao chảy trở lại mắt cánh quạt.

Cánh quạt tải hướng tâm

Khi chất lỏng rời khỏi đỉnh của bánh công tác đang quay, nó tác dụng một lực bằng nhau và ngược chiều lên bánh công tác, trục và các ổ trục hướng tâm. Tại điểm hiệu quả tốt nhất (BEP), tổng của tất cả các lực hướng tâm gần như triệt tiêu lẫn nhau.

Ở công suất thấp hơn hoặc cao hơn BEP, các lực không triệt tiêu hoàn toàn vì dòng chảy không còn đồng đều xung quanh ngoại vi trên bánh công tác. Lực hướng tâm có thể là đáng kể. 

Có thể yêu cầu ổ trục hướng tâm chịu tải nặng thay cho tiêu chuẩn của nhà sản xuất khi hoạt động của máy bơm khác xa BEP một cách đáng kể.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về cánh bơm, hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi tank.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về cánh bơm ly tâm.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor
Chuyên gia hệ thống bồn tank inox, máy bơm inox 3 năm kinh nghiệm!
Bài viết trước Bơm ly tâm trục ngang

Bơm ly tâm trục ngang

Bài viết tiếp theo

Cột nước

Cột nước

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?