Mật đường là gì? Các loại máy bơm mật rỉ đường tốt nhất

Hồ Thanh Sơn Tác giả Hồ Thanh Sơn 22/10/2021 11 phút đọc

Máy bơm mật rỉ đường là thiết bị quan trọng trong quy trình chế biến sản xuất mật đường từ các nguyên liệu đầu vào từ thiên nhiên. Chọn máy bơm mật rỉ đường đúng loại là nhiệm vụ quan trọng của người thiết kế hệ thống sản xuất. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các kiến thức trong bài viết này nhé!

Mật đường là gì

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Mật đường là thành phẩm thu được sau khi chế biến cây mía hay củ cải đường. Quá trình chế biến trải qua nhiều giai đoạn để thu được chất lỏng dạng sệt có độ nhớt cao gọi là mật rỉ. Bơm mật rỉ đường là thiết bị không thể thiếu cho quy trình làm ra những mẻ mật đường chất lượng và hợp vệ sinh.

Mật đường sử dụng làm gì

Mật đường sau khi chế biến lại trở thành nguyên liệu sản xuất cho nhiều nhu cầu khác nhau.

Dùng trong sản xuất thực phẩm bánh kẹo, là nguyên liệu pha màu và tạo ngọt cho các loại kẹo cứng.

Dùng làm đường khối cho các mục đích nấu ăn

Dùng làm hương liệu cho ngành thuốc lá

Dùng chế biến thức ăn gia súc…

Hỉnh ảnh mật mía
Hỉnh ảnh mật mía

Các loại máy bơm mật rỉ tốt nhất

Với ngành sản xuất chế biến mật đường, thường trải qua nhiều quy trình. Mỗi quy trình sẽ sử dụng một loại máy bơm khác nhau. Nhưng trong giai đoạn thành phẩm, mật đường chỉ có thể bơm bằng những dòng bơm thể tích.

Giới thiệu một số dòng máy bơm mật rỉ đường

Cụ thể hơn, nếu độ nhớt của mật đường cao hơn 80% thì bắt buộc phải sử dụng các loại máy bơm mật rỉ như:

 • Bơm bánh răng ngoài hoặc bơm bánh răng trong
 • Bơm màng khí nén
 • Bơm trục vít
 • Bơm cánh khế
 • Bơm piston…

Tại sao phải sử dụng những loại bơm trên mà không phải là bơm ly tâm cho rẻ? Lý do là vì liên quan đến độ nhớt, ưu điểm của những dòng bơm thể tích kể trên là khả năng bơm chất lỏng – lưu chất đặc sệt, độ nhớt cao. Độ nhớt càng cao thì các dòng bơm thể tích càng phát huy hiệu suất bơm.

Ngược lại, bơm ly tâm lại không thể bơm các lưu chất dạng đặc sệt, độ nhớt cao. Bơm ly tâm có thể tham gia vào quy trình khi mà mật rỉ trong trạng thái độ nhớt trung bình đến thấp hơn 80%.

Hiện nay, tại các nhà máy chế biến mật đường thường ưu tiên sử dụng dòng máy bơm trục vít và bơm bánh răng cho quy trình bơm lưu chất mật rỉ này, sau khi họ đã thử qua các dòng máy bơm khác như bơm màng hay bơm ly tâm.

Cách chọn máy bơm mật rỉ đường

Là dòng bơm phục vụ việc di chuyển lưu chất dùng trong thực phẩm, cho nên việc chọn bơm cần tuân thủ tối thiểu yêu cầu của tiêu chuẩn ATVSTP. Ngoài ra, để chọn được máy bơm mật rỉ đường phù hợp, các bạn cần chú ý các vấn đề sau:

 • Ưu tiên chọn các dòng bơm thể tích, vì ưu điểm của chúng là bơm lưu chất có độ nhớt cao. Các máy bơm bạn có thể tìm hiểu đó là bơm trục vít, bơm bánh răng, bơm cánh khế hoặc bơm màng khí nén…
 • Dựa trên độ nhớt của lưu chất mật rỉ để chọn được công suất máy bơm phù hợp. Để làm được điều này, các bạn có thể tìm hiểu đường đặc tuyến bơm và đường cong về độ nhớt trong manual của sản phẩm hay hỏi đơn vị cung cấp tư vấn cho điểm này.
 • Nhiệt độ hoạt động của máy bơm, do đôi khi, mật rỉ bị giảm nhiệt độ và trở nên đông cứng. Người ta phải gia nhiệt làm tăng nhiệt độ mật rỉ, giúp chúng lỏng hơn nhằm dễ bơm hơn. Do đó, máy bơm mật rỉ cần phải có dải nhiệt độ hoạt động phù hợp.
 • Một lần nữa chúng ta nhắc lại về tiêu chuẩn VSATTP (vệ sinh an toàn thực phẩm). Để đáp ứng yêu cầu này, đòi hỏi buồng máy bơm phải được thiết kế bằng các vật liệu cao cấp như inox 316, PTFE…
 • Do lưu chất bơm có độ nhớt cao, nên việc chọn motor cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình bơm mật rỉ. Tốt nhất nên chọn motor hơn 1 đến 2 cấp công suất của bơm, để giúp việc bơm vận hành êm ái và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, sau khi chọn được máy bơm mật rỉ, chúng ta cũng cần thiết kế hệ thống đường ống và bể chứa cho phù hợp.

 • Đường ống hút và xả nên có kích thước lớn hơn 1 – 2 cỡ so so với cổng máy bơm. Đường ống nên thông thoáng, giảm co cút đến mức tối thiểu. Vì quá nhiều van hay co cút sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy bơm.
 • Máy bơm nên đặt gần bể chứa, và đặt bên dưới để tạo lực hút đầu vào tốt hơn.

Máy bơm mật rỉ đường ở đâu bán

Với đặc thù là nước nông nghiệp, các khu vực trồng mía đường và củ cải đường phân bố rất nhiều trên nước ta. Vì thế, có thể nói ngành chế biết mật mía, mật đường khá là phát triển. Nhu cầu tìm hiểu và sử dụng các thiết bị bơm công nghệ cao là rất lớn.

Hiểu được điều đó, chúng tôi đã nghiên cứu và tham khảo kỹ thuật với các nhà sản xuất thiết bị bơm tiên tiến từ Mỹ, Châu Âu… để đem về Việt Nam các máy bơm trục vít, bơm bánh răng chất lượng cao để phục vụ và nâng cao chất lượng thành phẩm cho các nhà máy chế biến tại nước ta.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về máy bơm hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Hiện tại, máy bơm trục vít thương hiệu INOX MEN rất được tin dùng trong ngành mật mía vì công nghệ, hiệu suất và tính tiện lợi của chúng. 

Rất mong các bạn đọc quan tâm và theo dõi tank.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về máy bơm mật rỉ đường.

Hồ Thanh Sơn
Tác giả Hồ Thanh Sơn admin

Chuyên gia về hệ thống bồn tank inox vi sinh, máy bơm inox vi sinh 9 năm kinh nghiệp với các công ty đa quốc gia!

Bài viết trước Máy bơm trục vít dạng xoắn dùng để làm gì?

Máy bơm trục vít dạng xoắn dùng để làm gì?

Bài viết tiếp theo

Bơm hai đầu

Bơm hai đầu

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?