Tank lên men

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 10/07/2023 11 phút đọc

Tank lên men là gì? Nó có cấu tạo, đặc điểm, công dụng như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các kiến thức trong bài viết dưới đây nhé!

Tank lên men là gì?

Lên men là quá trình biến đổi chất hữu cơ thông qua việc sử dụng vi sinh vật để chuyển đổi chất hữu cơ thành sản phẩm khác. Cụ thể hơn, nó là quá trình sử dụng tank ( bồn nước công nghiệp ) để tạo ra môi trường lý tưởng cho vi sinh vật phát triển và hoạt động.

Trong quá trình lên men, bồn nước công nghiệp được thiết kế đặc biệt để cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng cho vi sinh vật sống. Môi trường này tạo điều kiện thuận lợi để vi sinh vật tiến hành quá trình trao đổi chất, biến đổi chất hữu cơ thành năng lượng và sản phẩm cần tiếp theo.

Nó không chỉ được áp dụng trong lĩnh vực sản xuất mà còn có ứng dụng đa dạng, từ xử lý nước thải đến công nghệ sinh học và dược phẩm. Vi sinh vật được sử dụng trong quá trình lên men có thể là vi sinh vật tự nhiên hoặc được đặt vào tank theo mục đích cụ thể.

Tank lên men (Fermentation tank) là thiết bị để trộn cơ khí và fer-việc triển của vật liệu. Các thiết bị thông qua chế độ tái chế nội bộ và chèo thuyền để trộn phân phối và phá vỡ bong bóng. Vì thế,tốc độ cao của giải pháp oxy và chất lượng tốt của trộn đều đạt được. Bể thân được làm bằng thép không gỉ nhập khẩu SUS304 hoặc 316L, vòi phun tự động làm sạch đảm bảo thủ tục sản xuất tuân thủ theo yêu cầu của GMP.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cấu tạo của tank 

Tank là một thiết bị được sử dụng trong quá trình sản xuất men vi sinh hoặc men lên men. Cấu tạo gồm có một thùng chứa hoặc hố chứa được làm bằng vật liệu thép không gỉ hoặc nhựa chất lượng cao. Vật liệu này hỗ trợ cho quá trình lên men diễn ra một cách hiệu quả. 

Bên trong tank, có một hệ thống cung cấp oxy và hệ thống kích thích tạo điều kiện tối ưu cho vi khuẩn men hoạt động. Hệ thống cung cấp oxy giúp vi khuẩn men phát triển và sinh sống, đồng thời tạo ra men một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, tank còn được trang bị một hệ thống kiểm soát nhiệt độ và pH. Nhiệt độ và pH là hai yếu tố quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình lên men. Một nhiệt độ và pH phù hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn men phát triển mạnh mẽ và tạo ra men chất lượng cao.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về tank hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Đặc điểm của tank lên men

 • Tank đứng làm bằng vật liệu thép không ghỉ AISI 316L o AISI 304. 
 • Lớp vỏ ngoài để gia nhiệt bằng nước hoặc dầu.
 • Máy khuấy tốc độ thay đổi để trộn đồng đều.
 • Đầu dò kiểm soát nhiệt độ.
 • Điều chỉnh nhiệt độ.
 • Cảm biến mức.
 • Khi ra vào có bộ lọc.
 • Spray balls để làm sạch CIP.
 • Nắp tank để kiểm tra và bảo tri
 • Kinh thăm dò để kiểm tra trực quan.

Vật liệu

 • Các bộ phận tiếp xúc với sản phẩm Inox 316L và Inox 304
 • Phần còn lại của vật liệu Inox 304
 • Vòng đệm tiếp xúc với EPDM sản phẩm 
 • Bề mặt hoàn thiện bên trong (tiếp xúc sản phẩm) Ra s 0,8 m
 • Hoàn thiện bên ngoài khác đánh bóng gương.

Đặc điểm kĩ thuật

 • Dung tích từ 50L đến 50.000 L.
 • Van bướm 1" và bằng thép không gỉ AISI 316L DN25 với vòng đệm EPDM.
 • Bộ máy khuấy từ trường SRF
 • Van an toàn và thoát nước DN25
 • Đồng hồ đo áp suất 10bar

Bồn khuấy trộn lên men được thiết kế dành riêng cho ngành dược phẩm, thực phẩm, hóa chất, sinh học,…trong công đoạn phối trộn các vi sinh vật, hóa chất, phụ liệu đặc tính. Hệ thống khuấy lên men được điều khiển bên trong với dạng quạt cánh khuấy nhằm loại bỏ các hiện tượng bong bóng khí, trong quá trình lên men một cách hiệu quả nhất. Tốc độ khuấy và loại bỏ bong bóng oxy đạt tiêu chuẩn mục đích sản xuất. 

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Bể và thân bồn chứa được kết cấu bằng thép inox không gỉ SUS304 hoặc 316L nhập khẩu tiêu chuẩn cao ( dành riêng cho thực phẩm ), bồn chứa được tích hợp bóng CIP vệ sinh, tự động phun hóa chất và vệ sinh sau quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn GMP.

Nguyên lí hoạt động

 • Sản xuất sữa chua: Sau khi ra khỏi máy tiệt trùng, sữa được đưa vào thiết bị tank phân ủ / lên men. Xử lý nhiệt này loại bỏ chủ yếu tất cả các hệ thực vật gây bệnh. Sản phẩm sau đó được làm mát và lần hoặc các chất phụ gia được thêm vào.Để làm cho sữa chua lỏng được thực hiện trong thiết bị phân ủ với việc trộn và kiểm soát nhiệt độ cho đến khi quá trình lên men kết thúc. Sau đó nó được làm mát và đóng gói. Để đóng gói Youghurt của nhà sản xuất được thực hiện trước khi ủ. Sau đó, nó được đặt trong một phòng kho gia nhiệt để phân ủ và sau đó được làm mát trong phòng lưu trữ trong phòng lạnh.
 • Sản xuất bơ: việc chế biến bơ bắt đầu với kem thu được từ quá trình gạn chất béo hoặc tiêu chuẩn hóa sữa. Kem được làm lạnh và được lưu trữ trong thiết bị tank lên men tương tự như quá trình sản xuất sữa 0 chua.

Ứng dụng

Thiết bị Tank lên men cho phép sửa được làm nóng và cũng được làm mát, với mục đích mong muốn để tiệt trùng (làm nóng) sản phẩm và kiểm soát quá trình lên men của nó (làm mát). Thiết bị có thể được sử dụng để sản xuất sữa chua các loại khác nhau, sữa lên men và kem chua. Ngoài ra, chính thiết bị này tạo thành một phần không thể thiếu của quy trình sản xuất bơ.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi tank.vn để cập nhật thông tin mới nhất về tank lên men.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống bồn tank inox, máy bơm inox 3 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Tank lên men bia

Tank lên men bia

Bài viết tiếp theo

Bơm hai đầu

Bơm hai đầu

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?