Bơm ly tâm cánh hở

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 03/08/2023 13 phút đọc

Bơm ly tâm cánh hở là một trong những thiết bị quan trọng và phổ biến trong ngành công nghiệp hiện đại. Với cấu trúc cánh hở, bơm ly tâm này cho phép lưu lượng nước lớn và áp suất cao, hiệu suất vận hành đáng kể. Được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như trong công nghiệp hóa chất, nông nghiệp, hệ thống cung cấp nước, dòng bơm này đảm bảo sự ổn định, đáng tin cậy và tiết kiệm năng lượng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các kiến thức về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của dòng bơm này nhé!.

Bơm ly tâm cánh hở là gì?

Máy bơm li tâm cánh hở là dòng máy bơm vô cùng quen thuộc và phổ biến đối với con người. Dòng máy bơm này được thiết kế dạng bơm ly tâm với kết cấu cánh hở. Chúng ta biết đến cánh hở với tên gọi khác là cánh xoáy.  

Nó được thiết kế dạng cánh xoáy đồng tâm theo 1 hướng nhất định. Cho nên khả năng bơm hút nước của dòng máy bơm này khá là cao và ổn định. Với kết cấu cánh hở nên kích thước họng hút và họng xả tương đối cao. Cho nên nó có khả năng bơm nước với lưu lượng lớn và ổn định cho con người. 

Về chất liệu cấu thành của dòng máy bơm li tâm cánh hở này khá đa dạng với nhiều chất liệu khác nhau như gang, đồng, inox. Các chất liệu này có khả năng chống oxy hóa tốt, chịu được các lực tác động mạnh, chịu mài mòn tốt nên rất chắc chắn, bền bỉ, cho thời gian sử dụng lâu dài. 

Hình ảnh bơm li tâm cánh hở
Hình ảnh bơm li tâm cánh hở

Cấu tạo máy bơm ly tâm cánh hở

Máy bơm li tâm cánh hở bao gồm các bộ phận sau:

 • Đầu bơm: Đầu bơm gồm những bộ phận sau đây cửa đẩy, cửa hút, buồng bơm, bánh công tác cách hở (bánh cánh khế), trục cốt ngang.
 • Mô tơ: Mô tơ điện có hai loại mô tơ điện chống cháy và mô tơ điện loại thường, nếu sử dụng máy bơm ly tâm cánh khế để bơm xăng dầu thì hết hàng nên sử dụng motor điện chống cháy.

Nguyên lý hoạt động máy bơm ly tâm cánh hở

 • Sau khi mồi nước, hóa chất hoặc dung dịch vào cửa hút khi đó động cơ motor hoạt động giúp bánh công tác (cánh khế) quay, sau khi bánh công tác quay tạo ra ra áp suất chênh lệch bên trong buồng bơm và bên ngoài tạo ra lực ly tâm giúp đẩy nước, hóa chất và dung dịch lên cửa đẩy và bơm ra bên ngoài.
 • Tùy vào lưu lượng bơm và cột áp theo yêu cầu của khách hàng thì máy bơm cứ hoạt động liên tục và ổn định theo nguyên lý trên.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về bơm cánh hở hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Ứng dụng của máy bơm nước ly tâm cánh hở

Máy bơm li tâm cánh hở sử dụng hai chất liệu chính để làm đầu bơm là inox và gang nên ứng dụng của dòng máy bơm này dùng được sử dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau. 

 • Bơm hóa chất: với đặc điểm đầu bơm máy bơm li tâm cánh hở sử dụng chất liệu inox 316 nên có độ chống ăn mòn cao nên bơm được những loại hóa chất như axit đậm đặc hoặc là những loại hóa chất chất có chứa những hạt rắn.
 • Bơm thực phẩm: Như đã nói như trên đầu bơm máy bơm đi thăm cánh khế được sử dụng chất liệu Inox 316 đạt chuẩn fda của Hoa Kỳ thì nên sử dụng bơm thực phẩm em hoàn toàn an toàn và đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra những loại thực phẩm có những hạt hoặc hột tương đối lớn thì dòng máy bơm này là một ưu thế lớn để sử dụng.
Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Sử dụng trong ngành nông nghiệp: Vì lý do có thể bơm được sạch chất nhỏ và vừa nên loại máy bơm cánh hở này bơm được nước từ sông lên ruộng hoặc dùng để bơm bùn và những loại nước có chứa tạp chất. Nếu sử dụng cho công việc này thì với khách hàng có thể sử dụng máy bơm ly tâm cánh đĩa (cánh khế) bằng chất liệu bằng ren để tiết kiệm chi phí.

 • Sử dụng trong công nghiệp: dòng máy bơm li tâm cánh hở được sử dụng nhiều trong các khu công nghiệp vào những công việc như giúp tăng áp cho trạm bơm nước, loại bỏ tạp chất cho quá trình lọc nước.Hoặc bơm những loại hóa chất có nhiệt độ âm dưới 18 Độ C hoặc có nhiệt độ dương lên đến 120 độ C.
 • Hút bùn: máy bơm li tâm cánh hở chuyên dùng để hút bùn sinh học trong công nghiệp hoặc trong nông nghiệp.
 • Xử lý nước thải: máy bơm li tâm cánh hở là dòng máy bơm chuyên dùng để xử lý nước thải vì máy có khả năng loại bỏ tạp chất có kích cỡ vừa và nhỏ.

Ưu điểm - nhược điểm máy bơm ly tâm cánh hở

Ưu điểm:

 • Ưu điểm lớn nhất của dòng máy bơm li tâm cánh hở là bơm được nước, hóa chất, dung dịch có trước các tạp chất lẫn trong đó.
 • Ngoài ra có một ưu điểm lớn nữa là với dòng máy bơm bê tông cánh hở sử dụng đầu inox 316 nên hoàn toàn an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm.
 • Với thiết kế gọn nhẹ dễ dàng lắp đặt so với những dòng máy bơm khác chỉ cần cấp nguồn điện là có thể sử dụng. Với thiết kế liên trục thì máy bơm ly tâm cánh khế hoàn toàn an toàn cho người lao động.
 • Máy bơm li tâm cánh hở có một ưu điểm lớn là sau khi máy vận hành thì lưu lượng bơm luôn đều và cột áp hoạt động luôn ổn định.

Nhược điểm:

 • Nhược điểm của dòng máy bơm li tâm cánh khế này là ở đâu inox, nếu khách hàng sử dụng đầu bơm inox sẽ có giá thành cao hơn cho với bơm bằng gang.
 • Các loại máy bơm cánh hở đều có chung một điểm là phải ngồi trước khi vận hành.
 • Và một nhược điểm lớn của dòng máy bơm li tâm cánh hở nữa là khi bơm dung dịch có độ nhớt cao thì hiệu suất của máy bơm sẽ giảm.

Những lưu ý khi sử dụng máy bơm ly tâm cánh hở

 • Máy bơm li tâm cánh hở là dòng máy bơm không tự mồi được nên trước khi khi bật motor điện thì cần phải mồi nước, hóa chất hoặc là dung dịch rồi mới khởi động máy.
 • Thường máy bơm li tâm cánh khế hoạt động rất êm ái ổn định về lưu lượng và cột áp, nếu máy hoạt động có gây ra tiếng ồn thì nên kiểm tra bánh công tác và buồng bơm.
 • Nếu lưu lượng bơm của máy li tâm cánh hở bị yếu thì nên kiểm tra lại độ nhớt của chất lỏng hoặc kiểm tra lại động cơ và các phốt của buồng bơm.
 • Trường hợp máy bơm li tâm cánh hở không bơm được nước hoặc hóa chất mà đầu bơm vẫn hoạt động thì nên kiểm tra lại bài nước trong ống đầu vào đã đủ hay chưa và không khí có bị lọt vào buồng bơm hay không.

Trên đây là nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi tank.vn để cập nhật thông tin hữu ích về bơm ly tâm cánh hở.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống bồn tank inox, máy bơm inox 3 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Bơm ly tâm đa tầng cánh

Bơm ly tâm đa tầng cánh

Bài viết tiếp theo

Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm nước tăng áp

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?