Cấu tạo bơm trục vít

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 28/06/2023 19 phút đọc

Cấu tạo bơm trục vít như thế nào? Đặc điểm, nguyên lí hoạt động như thế nào? Cấu tạo bơm trục vít có đặc điểm gì giống và khác so với những loại máy bơm khác? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các kiến thức trong bài viết dưới đây nhé!

Bơm trục vít là gì?

Bơm trục vít là một loại bơm công nghiệp mà tên tiếng Anh của nó là Screw pump.

Một số nơi người ta gọi là bơm ruột gà hay bơm đuôi chuột bởi vì trong cấu tạo của nó có 1 trục vít xoắn. Đối với loại trục xoắn thì nó còn có tên gọi tiếng Anh khác là Progressive cavity pump.

Loại bơm này sẽ không giống với các loại bơm như: piston, bơm nhông, bơm lá. Nó hoạt động mô phỏng lại sự vặn xoắn của 1 con ốc vít.

Máy bơm này được trang bị các vít chủ động, vít bị động nối với nhau và quay trong 1 ống lót hoặc 1 khoang hình trụ. Dầu sẽ đi vào từ cửa hút của bơm và dịch chuyển tuyến tính theo dọc trục vít đến cửa xả của bơm. Do kết cấu của nó kín, khe hở giữa ống lót và trục vít nhỏ nên chất lỏng sẽ tăng áp lực khi di chuyển qua máy bơm.

Mỗi hệ thống khác nhau thì việc chọn model bơm cũng sẽ không giống nhau về công suất, lưu lượng cũng như kích thước.

Cấu tạo bơm trục vít

Cấu tạo bơm trục vít
Cấu tạo bơm trục vít

Máy bơm trục vít là một trong những loại bơm công nghiệp có cấu tạo đơn giản nhất trong các loại máy bơm hiện nay. Cấu tạo chính của bơm trục vít bao gồm thân bơm chính là buồng bơm, một trục bơm dạng trục vít bên trong buồng bơm và động cơ kéo nằm trên bệ thép. Trục bơm thường được làm bằng thép không rỉ hoặc thép mạ crocrom. 

Cấu tạo bơm trục vít :

 • Thân bơm: Đây là bộ phận quan trọng của bơm trục vit là nơi diễn ra mọi hoạt động bơm hút chất lỏng. Thân bơm trục vít thường được gọi là buồng bơm hiểu đơn giản là toàn bộ lớp vỏ bên ngoài của máy bơm. Thân bơm trục vít cần có khả năng chịu ăn mòn vì vậy thường được làm bằng vật liệu inox hoặc thép mạ sơn. Hình dạng thân bơm tục vít dạng ống trụ dài, thẳng, nhỏ.
 • Trục bơm: Là bộ phận tạo nên chuyển động của bơm trục vít với tên gọi khác là rotor. Đây là bộ phận quan trọng quyết định mọi hoạt động của bơm trục vít. Vật liệu trục bơm bằng inox hoặc thép mạ, hình dạng trục của máy bơm trục vít ở dạng xoắn.
 • Motor giảm tốc: Có chức năng giúp bơm hoạt động êm ái và hiệu quả hơn.
 • Stator: Là phần nằm bên trong thân bơm, là bộ phận giúp giảm ma sát trong bơm trục vít. Stator của bơm trục vít được làm bằng cao su PTFE, mềm, có khả năng chịu ma sát cao. Hình dạng của thiết bị này dạng xoắn. 
 • Quạt bơm: Quạt bơm đóng vai trò làm mát động cơ máy bơm và được thiết kế ở phía đầu của động cơ, nằm trên thân bơm. Vật liệu của quạt bơm giống với vật liệu của trục bơm.
 • Nguồn điện bơm: Máy bơm trục vít sử dụng động cơ điện và thường được lắp đặt thêm tủ điện giúp máy bơm hoạt động ổn định hơn.
 • Các bộ phận khác: Như gioăng, van, phớt làm kín, cổng ra, cổng vào…Mỗi bộ phận của thiết bị có những vai trò khác nhau đối với hoạt động của bơm.

Máy bơm trục vít được chia làm nhiều loại vì vậy có cấu tạo bơm trục vít của mỗi loại máy sẽ khác nhau, chúng khác nhau về số lượng trục vít, khác nhau về thiết kế tổng thể như: Đệm trục quay, đệm trục cố định, chốt định vị, ổ bi (bạc đạn), trục truyền động và bánh răng điều phối và sự phân chia chức năng của các trục vít thành trục chủ động và trục vít bị động. 

Bơm trục vít 2 trục

Bơm trục vít 2 trục còn có tên gọi là máy bơm trục vít đôi. Nó chính là loại bổ biến nhất trong các loại bơm trục vít. Tiêu biểu ứng dụng của nó là bơm dầu trên đường ống dẫn. Một vít của bơm sẽ được dẫn động bằng động cơ có nguồn điện. Sau đó, nó kéo theo vít thứ 2 quay thông qua 1 bánh răng liên kết 2 trục với nhau.

Cấu tạo bơm trục vít 2 trục gồm các bộ phận cơ bản như sau: Trục vít bị động, trục vít chủ động, đầu hút lưu chất vào, đầu xả lưu chất, cặp bánh răng kim loại ăn khớp ở hai đầu trục vít, thân bơm hay còn gọi là buồng bơm.

Để dùng cho các ứng dụng nhỏ thì người ta sẽ sử dụng bơm trục vít 3 trục. Loại thiết bị này thường dùng cho hệ thống bôi bơn, phun sơn… Một trong 3 trục vít sẽ được dẫn động bởi nguồn điện được cung cấp motor. Hai trục vít còn lại sau đó được quay thì không cần phải sử dụng bánh răng.

Bộ phận của bơm này gồm có: Đầu vào lưu chất, đầu ra lưu chất, thân bơm, trục vít chủ động, trục vít bị động số 1, trục vít bị động số 2.

Nguyên lý làm việc bơm trục vít

Nguyên lí làm việc
Nguyên lí làm việc

Tất cả các máy bơm trục vít sẽ đều theo 1 nguyên lý đơn giản: Xoay trục vít của bơm.

Những chất lỏng đi vào bơm sẽ được định hướng di chuyển sao cho dọc theo ren trục vít, từ phía hút đi sang phía ả. Do bên trong bơm có khe hở rất nhỏ nên hiệu suất thể tích bơm cao, cho dù là chất lỏng nhớt.

Bơm này không tạo ra áp lực, nó chỉ tạo ra chuyển động dòng lưu chất. Tuy nhiên, khi ứng dụng thực tế, nó sẽ tạo ra các áp suất ngược do hiện tượng mất ma sát xuất hiện.

 • Bơm trục vít dạng xoắn

Loại bơm này sẽ dựa trên nguyên lý chuyển động đai ốc để làm việc. Khi trục vít quay quanh trục và tạo với mặt trong của bơm thành 1 khoang chứa lưu chất, có thể là dầu, nhớt… Các chất lỏng này sẽ như 1 đai ốc dẻo sẽ được đẩy dần từ phía đầu hút di đến đầu xả.

 • Bơm trục vít hai trục

Bơm này sẽ hoạt động theo nguyên lý sau: Khi trục vít chủ động của nó quay thì sẽ kéo theo trục vít bị động quay. Lúc này nhờ vào bánh răng được lắp ở hai đầu trục vít và việc quay ổn định. Lúc 2 trục vít cùng quay thì nó sẽ làm kín và làm cho dòng chất được đẩy từ đầu hút đến đầu xả.

Loại này hay còn gọi là trục vít đôi, có dòng chảy kép và khả năng tự mồi. Máy có bốn cấu hình trục chính, bơm sẽ được cân bằng theo trục và lắp hướng tâm. Việc này sẽ giúp trục không phụ thuộc vào ổ đỡ lực, tăng tuổi thọ. Dòng dầu khi đi vào trong vỏ bơm thì sẽ được chuyển đến các bên của trục chính dòng chảy đôi và sau đó được điều áp để xả chung.

Bên cạnh đó, mô men xoắn của trục truyền động thông qua các bánh răng mà sẽ truyền tới trục dẫn động. Nhờ vậy mà trong suốt quá trình hoạt động, nó không có sự tiếp xúc giữa vỏ, trục chính. Bơm có thể hút đẩy cả những chất có độ nhớt từ 0,4 cSt đến hơn 10.000 cSt và đảm bảo tốc độ 5.000 m³/h. Chưa hết, nó đặc biệt hơn khi có thể chạy khô khi làm rỗng đường ống, bồn chứa hoặc chạy với chất lỏng có áp suất thấp.

 • Bơm trục vít ba trục

Các bơm trục vít 3 trục có nguyên lý tương đối giống với loại 2 trục tuy nhiên vẫn có những điểm khác biệt: Khi con người cấp nguồn điện thì các trục vít chủ động của bơm sẽ liên kết với mô tơ dầu nên quay. Do trục chủ động quay nên các bánh răng ngoài quay và cuối cùng là kéo theo 2 trục bị động quay. Do cấu tạo của nó có 3 trục vít nên khả năng làm kín khít của bơm sẽ tốt hơn so với 2 loại còn lại.

Thông thường các bơm 3 trục vít được xem là máy bơm dịch chuyển dòng chất với 3 trục chính, có 1 nguồn cấp điện áp và có khả năng tự mồi khí có dải áp thấp. Bơm này được dùng cho những ứng dụng cần vận chuyển chất lỏng bôi trơn không ăn mòn.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về máy bơm trục vít hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Ưu nhược điểm của máy bơm

Không khác gì những loại bơm hiện có trên thị trường thì máy bơm trục vít cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà trước khi đặt mua thì người dùng cần tham khảo trước

Ưu điểm

 • Bơm có thể hoạt động liên tục với cường độ cao và hiệu suất làm việc lớn.
 • Cấu trúc bơm không quá phức tạp, nhỏ gọn, thân bơm chắc chắn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và lắp đặt.
 • Nếu người dùng chọn đúng loại và sử dụng dòng chất lỏng thủy lực sạch, phù hợp thì máy bơm sẽ có tuổi thọ rất cao.
 • Khi kết hợp với biến tần, bơm có thể hoạt động với nhiều tần số khác nhau.
 • Bơm ít tạo các dòng xoáy và bọt cho lưu chất.
 • Bơm cung cấp lưu lượng dòng chảy đều và ổn định, hoạt động khá êm ái, ít tiếng ồn.
 • Điểm nổi bật của bơm này chính là khả năng hút đẩy được những dòng chất có tính đặc biệt như: Chất lỏng dạng đặc sệt, độ nhớt cao.

Nhược điểm

Nó cũng có những nhược điểm mà người dùng cần phải khắc phục như:

 • Đối với những hệ thống yêu cầu bơm đường dài thì cần bố trí bơm đường dài.
 • Cấu tạo sẽ khó sửa chữa hơn so với các bơm nhông hay bơm lá thông thường.
 • Quy trình sản xuất sản phẩm khá phức tạp và luôn đòi hỏi cơ khí chính xác cao nhất.
 • Cuối cùng chính là giá thành cao và độ phổ biến trên thị trường kém hơn.

Ứng dụng của máy bơm

Trong công nghiệp, việc sử dụng các máy bơm không phải là điều xa lạ bởi nó chuyên cho việc hút, đẩy chất lỏng siêu đặc, siêu nhớt. Thiết bị quen thuộc với con người và khá phổ biến hiện nay, tank.vn sẽ liệt kê một số ứng dụng cơ bản của nó như:

 • Dùng trong ngành xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp, hồ bơi… để bơm xả nước bẩn ra ngoài.
 • Bơm có thể hút đẩy các mực đặc, sơn đặc, keo đặc phục vụ cho công nghiệp hóa chất, cơ khí chế tạo, sản xuất giấy, chế biến gỗ…
 • Máy bơm trục vít là thiết bị được lắp trong dây chuyền, hệ thống của nhà máy hóa chất, chuyên sản xuất loại: Chất ăn mòn, chất độc hại, xăng, dầu, nhớt, các chất phục vụ thí nghiệm.
 • Thiết bị này còn có thể bơm được bùn, bơm chất nóng chảy dùng trong ngành sản xuất gốm sứ.
 • Dùng để bơm nhựa đường hay các chất trong ngành công nghiệp khai thác giấy, khai thác gỗ, cơ khí chế tạo.
 • Đối với các nhà máy chuyên sản xuất thực phẩm, bơm này dùng để bơm socola, nước tương, nước mắm, tương ớt, dầu ăn hay nước giải khát, mật, bia rượu hay kem đánh răng, nước rửa chén, nước súc miệng…

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi tank.vn để cập nhật những thông tin mới nhất cấu tạo bơm trục vít.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống bồn tank inox, máy bơm inox 3 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Máy bơm trục vít

Máy bơm trục vít

Bài viết tiếp theo

Bơm hai đầu

Bơm hai đầu

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?