Máy bơm trục vít đôi

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 29/06/2023 11 phút đọc

Máy bơm trục vít đôi là gì? Cấu tạo, đặc điểm, nguyên lí hoạt động như thế nào ,chúng ta cùng nhau tìm hiểu các kiến thức dưới đây nhé!

Máy bơm trục vít đôi ( Two-screw pump)

Máy bơm hai trục vít, còn được gọi là máy bơm trục vít đôi, là loại phổ biến nhất cho các ứng dụng công suất lớn như bơm dầu trên đường ống dẫn. Trong đó có một vít được dẫn động bằng động cơ từ nguồn điện và vít thứ hai sẽ quay theo vít thứ nhất bởi một bánh răng liên kết 2 trục.

Cấu tạo của máy bơm 

Máy bơm hai trục vít, còn được gọi là máy bơm trục vít đôi, là loại phổ biến nhất cho các ứng dụng công suất lớn như bơm dầu trên đường ống dẫn. Trong đó có một vít được dẫn động bằng động cơ từ nguồn điện và vít thứ hai sẽ quay theo vít thứ nhất bởi một bánh răng liên kết 2 trục. 

 • Đầu hút lưu chất vào
 • Đầu xả lưu chất ra
 • Trục vít chủ động
 • Trục vít bị động
 • Thân bơm (buồng bơm)
 • Cặp bánh răng ăn khớp ở hai đầu trục vít

Nguyên lý làm việc của máy bơm

Nguyên lý bơm trục vít hai trục được mô tả đơn giản là khi trục vít chủ động quay sẽ kéo theo trục vít bị động quay theo nhờ vào bánh răng được lắp ở đầu hai trục vít này. Khi cả hai trục vít quay sẽ làm kín và đẩy lưu chất từ đầu hút đi đến đầu xả của bơm.

Máy bơm trục vít đôi, tự mồi, dòng chảy kép, có bốn cấu hình trục chính. Các máy bơm này được cân bằng hoàn toàn theo trục và hướng tâm để tránh phụ thuộc vào các ổ đỡ lực đẩy đặc biệt và đảm bảo tuổi thọ lâu dài. Dòng chảy được tách ra khi đi vào vỏ máy bơm và được chuyển đến mỗi bên của gói trục chính dòng chảy kép nơi nó được điều áp để xả chung.

Các rôto phải được sản xuất từ ​​một khối vật liệu duy nhất. Tính năng này làm tăng tính toàn vẹn của cấu trúc và tuổi thọ của các trục quay, dẫn đến độ tin cậy hoạt động cao hơn. Nếu cần thiết, một sửa đổi đặc biệt có thể được thực hiện đối với biên dạng trục chính, điều này dẫn đến tiếng ồn của máy bơm thấp hơn.

Mô-men xoắn của trục truyền động được truyền tới trục dẫn động thông qua các bánh răng định thời bôi trơn bằng dầu. Điều này đảm bảo hoạt động của máy bơm mà không có bất kỳ sự tiếp xúc nào giữa các trục chính và vỏ. 

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Đặc điểm quan trọng của loại máy bơm này là khả năng bơm chất lỏng có độ nhớt từ 0,4 cSt đến hơn 10.000 cSt. Hơn nữa, tốc độ dòng chảy lên đến 5.000 m³/h có thể được vận chuyển chỉ với một máy bơm. Loại máy bơm thể tích này cũng cho phép chạy khô với chất lỏng có áp suất hơi thấp và khi làm rỗng bồn chứa hoặc đường ống.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về máy bơm trục vít hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Ưu điểm của máy bơm trục vít đôi

 • Máy có độ bền cao nếu sử dụng theo đúng tiêu chuẩn và lựa chọn đúng theo loại chất lỏng cần bơm.
 • Thiết kế bơm nhỏ gọn, thân bơm chắc chắn.
 • Bơm hoạt động ở nhiều tần số khác nhau khi lắp đặt với biến tần.
 • Máy bơm hoạt động khá êm, lưu lượng dòng chảy đều và ổn định.
 • Hiệu suất bơm làm việc cao với cường độ lớn, hoạt động liên tục.
 • Ít tạo bọt và dòng xoáy trong môi chất.
 • Có thể ứng dụng để bơm nhiều loại chất lỏng mà các dòng bơm khác không làm được như: chất lỏng có độ nhớt cao, chất lỏng dạng đặc sệt…

Nhược điểm của máy bơm

 • Quy trình chế tạo và sản xuất khá phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cơ khí cao
 • Khó sửa chữa
 • Cần bù áp nếu bơm đường dài
 • Giá thành cao
Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Ứng dụng của máy bơm 

Có nhiều ứng dụng cho máy bơm trục vít trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm Sản xuất, Khai thác và Dầu khí. Hầu hết các ứng dụng này xử lý chất lỏng có độ nhớt cao, chẳng hạn như dầu hoặc nhựa đường, hoặc chất lỏng trộn lẫn hơi và tạp chất… Dưới đây là một số ví dụ về nơi sử dụng máy bơm trục vít:

 • Hệ thống bôi trơn và thủy lực – Nhiều hệ thống bôi trơn và hệ thống thủy lực sử dụng bơm trục vít. Đây thường là những máy bơm trục vít ba trục. Hệ thống bôi trơn và thủy lực như thế này được sử dụng để cung cấp dầu bôi trơn cho các máy móc lớn, cung cấp năng lượng thủy lực cho các hệ thống thủy lực áp suất cao hoặc vận hành thang máy trong các tòa nhà.
 • Đường ống dẫn dầu thô – Khi bơm dầu thô có độ nhớt cao, máy bơm trục vít là giải pháp lý tưởng để di chuyển dầu qua đường ống. Có khả năng bơm độ nhớt cao hơn máy bơm ly tâm và có thể bơm lưu lượng cao hơn máy bơm bít tông (piston). Trong ứng dụng này, thường sử dụng các máy bơm trục vít rất lớn để đạt được tốc độ dòng chảy cần thiết. Các máy bơm này thường được dẫn động bởi động cơ điện lớn hoặc động cơ diesel.

Bơm hỗn hợp chất lỏng và hơi với nhau và được biết đến là một trong những ứng dụng bơm thách thức nhất. Những hư hỏng nghiêm trọng có thể xảy ra đối với máy nén khi chất lỏng tràn vào, giống như hư hỏng nghiêm trọng có thể xảy ra đối với hầu hết các máy bơm khi không khí vào.

Khi được chế tạo đúng cách, máy bơm trục vít có thể là sự kết hợp giữa máy bơm và máy nén trục vít, có thể xử lý cả chất lỏng và khí. Và ứng dụng phổ biến trong trường hợp này nằm trong nhiều ngành công nghiệp, tiêu biểu là dầu khí.

Trên là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi tank.vn để cập nhật thông tin mới nhất về máy bơm trục vít đôi.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống bồn tank inox, máy bơm inox 3 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Máy bơm trục vít đơn

Máy bơm trục vít đơn

Bài viết tiếp theo

Bơm hai đầu

Bơm hai đầu

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?