Lắp đặt máy bơm tăng áp lực nước có lợi ích gì?

Hồ Thanh Sơn Tác giả Hồ Thanh Sơn 15/10/2021 20 phút đọc

Máy bơm tăng áp được sử dụng để duy trì áp lực nước lý tưởng trong các tòa nhà cao tầng hoặc các khu vực có áp lực nước thấp hoặc dao động. Chúng được lắp đặt tại điểm mà đường nước thành phố đi vào một tòa nhà và thường được thiết lập để chạy ở 30-50 psi.

Khi áp suất trong bể giảm xuống, máy bơm sẽ hút nước từ đường cấp nước, tăng áp suất trong bể và tăng áp lực nước trong tòa nhà. Một hệ thống bơm tăng áp điển hình bao gồm một máy bơm, động cơ, bình tích áp và bộ điều khiển. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các kiến thức trong bài viết này nhé!

Máy bơm tăng áp là gì

Một loại máy bơm ly tâm được sử dụng để tăng áp suất của chất lỏng đã chảy từ nơi này sang nơi khác trong đường ống. Chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau và có thể được sử dụng kết hợp với máy bơm tuabin trục đứng hoặc máy bơm chìm trục đứng để tăng thêm áp lực (cột áp) của nước tưới hoặc nước uống được bơm từ giếng.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Nó thường được sử dụng trong đường ống để thêm áp suất (cột áp) để di chuyển chất lỏng cùng với máy bơm tiếp theo hoặc đến đích cuối cùng của nó ở cuối đường ống. Và chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng quy trình, nơi áp suất (cột áp) cần thiết cho dịch vụ nhiều hơn một máy bơm có thể cung cấp, hoặc khi cần một máy bơm thứ hai để đảm bảo rằng các máy bơm không bị tạo bọt.

Dòng bơm tăng áp có thể là loại hút cuối, trục ngang, nhiều tầng hoặc tuabin đứng, tùy thuộc vào yêu cầu về lưu lượng và cột áp (áp suất). Chúng thường hoạt động trong các phạm vi sau:

Tốc độ dòng chảy trong khoảng từ 5 đến 10.000 gpm Tổng cột áp (áp suất) nằm trong khoảng từ 200 đến 7.500 ft Mã lực nằm trong khoảng từ 1 đến 5.000 mã lực

Nguyên lý hoạt động của bơm tăng áp

Hầu hết các dòng bơm tăng áp đều là máy bơm ly tâm, dựa vào một hoặc nhiều bánh công tác để hút chất lỏng được bơm vào đầu vào của máy bơm và để tăng áp suất của nó khi chất lỏng đi qua bánh công tác trong buồng bơm.

Bơm tăng áp một tầng cánh, nghĩa là chúng có một bánh công tác duy nhất. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng mà lượng áp suất bổ sung (cột áp) được yêu cầu không đáng kể.

Ngoài ra còn có các cấu hình nhiều tầng cánh, nghĩa là có nhiều hơn một bánh công tác, được sử dụng để tạo ra cột áp cao hơn, chẳng hạn như sẽ được yêu cầu để di chuyển nước lên các độ cao hơn đáng kể hoặc qua các đường ống dài hơn nhiều.

Hỉnh ảnh mô tả
Hỉnh ảnh mô tả

Tăng hiệu quả của máy bơm tăng áp nước

Như với tất cả các thiết bị được điều khiển bằng động cơ điện, có thể tiết kiệm năng lượng nếu bơm tăng áp cho hệ thống nước được trang bị bộ biến tần (VFD) để kiểm soát tốc độ.

Đối với động cơ được sử dụng trong các ứng dụng dân dụng nhỏ, động cơ chuyển mạch điện tử (ECM) là lựa chọn hiệu quả về chi phí hơn so với VFD.

Có một số lý do tại sao nên triển khai biến tần cho bơm tăng áp đường ống:

  • Mức tăng áp suất cần thiết có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện xây dựng hiện tại. Ví dụ, nó có thể không cần thiết khi nhu cầu sử dụng nước thấp.
  • Sự thay đổi áp suất cũng có thể do công ty cấp nước gây ra. Ví dụ, các vấn đề về áp suất thấp chỉ có thể xuất hiện khi hệ thống phân phối nước đang có nhu cầu cao nhất.
  • Biến tần có thể được sử dụng để khởi động mềm máy bơm nước nóng, ngăn dòng khởi động, thường cao hơn dòng định mức từ năm đến tám lần. Trong trường hợp không có thiết bị khởi động mềm, sự khởi động này gây ra điện áp giảm đột ngột, có thể làm hỏng các thiết bị điện tử nhạy cảm.
  • Khi bơm tăng áp lực nước được trang bị bộ biến tần, hoạt động của nó có thể được điều chỉnh theo thời gian thực để đáp ứng các điều kiện cấp nước và tòa nhà, tối đa hóa hiệu quả sử dụng năng lượng.

Các lưu ý trước khi bạn lắp đặt máy bơm tăng áp không ồn

Hãy nhớ rằng áp suất và tốc độ dòng chảy thấp tại các đầu ra cố định có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra và bạn không nên ngay lập tức cho rằng áp suất cấp nước thấp là nguyên nhân. Trước khi bạn lắp đặt bơm nước tăng áp, hãy đảm bảo rằng sự cố của bạn không phải do một trong những nguyên nhân sau:

  • Đường ống nước bị tắc có thể gây ra giảm áp lực mạnh giữa đường cấp nước và điểm tiêu thụ, đây là một vấn đề thường gặp ở các hệ thống lắp đặt cũ.
  • Đường ống có kích thước nhỏ hơn, một kết quả phổ biến của thiết kế hệ thống ống nước kém, có thể gây ra hậu quả tương tự như đường ống nước bị tắc.
  • Bạn cũng có thể có một van đóng ngắt một phần gây ra giảm áp suất và giải pháp đơn giản là mở nó hoàn toàn.

Trong bất kỳ trường hợp nào ở trên, việc lắp đặt bơm tăng áp cho bồn nước là một sự lãng phí tiền bạc và áp suất quá cao thực sự có thể làm hỏng hệ thống lắp đặt của bạn.

Hình ảnh máy bơm tăng áp
Hình ảnh máy bơm tăng áp

Ngay cả khi không có hư hỏng gì, bạn cũng sẽ tốn điện để chạy bơm tăng áp, và áp suất quá cao sẽ làm tăng lưu lượng, đồng thời làm tăng hóa đơn tiền nước của bạn.

Trước khi tiếp tục, hãy đảm bảo rằng bạn không có van đóng một phần và nhận đánh giá chuyên môn về việc lắp đặt của bạn để xác minh rằng bạn không gặp sự cố về đường ống.

Mẹo lắp đặt máy bơm tăng áp lực nước

Một vài mẹo lắp đặt bơm tăng áp lực nước được các bạn kỹ thuật chia sẻ với Thiết bị bơm, cụ thể như sau:

Nơi lắp đặt máy bơm tăng áp nước nóng

Một bơm tăng áp được lắp đặt ngay tại nơi bạn cần chuyển nước đến. Ví dụ, trong một hộ gia đình có áp lực nước thấp, bạn nên lắp đặt máy bơm trên đường chính dẫn nước vào nhà.

Luôn luôn có một đường tránh trong trường hợp máy bơm bị trục trặc. Một đường vòng cho phép bạn cách ly máy bơm nếu nó bị lỗi và bạn cần khắc phục sự cố. Bạn có thể bỏ qua máy bơm mà vẫn có nước vào nhà.

Hình ảnh bản vẽ
Hình ảnh bản vẽ

Kiểm tra máy bơm trước khi kết nối nó vào nhà. Đôi khi, rò rỉ có thể khiến máy bơm chạy do tốc độ dòng chảy thấp. Điều này có thể làm cho máy bơm khởi động và dừng liên tục.

Bơm tăng áp nước được kích hoạt bằng tốc độ dòng chảy hoặc bằng áp suất hoặc bằng cả hai. Nếu bạn phát hiện thấy rò rỉ, hãy cách ly máy bơm và kiểm tra để đảm bảo rằng máy bơm không phải là vấn đề. Sau đó, bạn có thể tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố rò rỉ.

Cách giữ cho máy bơm tăng áp nước của bạn hoạt động êm ái

Suy nghĩ về độ rung của máy bơm trong quá trình lắp đặt. Cách bạn lắp đặt bơm tăng áp nước nóng có thể làm tăng tiếng ồn nếu bạn không cẩn thận.

Không lắp đặt máy bơm trực tiếp vào các đường dây bằng đồng vì độ rung của máy bơm sẽ truyền sang dây đồng và phát ra âm thanh như máy bay đang bay qua nhà bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng đầu nối linh hoạt cho đầu vào và đầu ra để giảm thiểu âm thanh do rung.

Chọn kích thước bơm tăng áp như thế nào?

Để tìm đúng kích cỡ bơm tăng áp lực nước cụ thể cho bạn, hãy trả lời những câu hỏi sau:

  • Kích thước ngôi nhà bạn thế nào? Có nhiều điểm sử dụng nước không?
  • Khoảng cách điểm đặt bồn chứa đến vị trí sử dụng nước có xa không?
  • Nhu cầu sử dụng các thiết bị cần áp lực nước mạnh như vòi sen, máy nước nóng, vòi tưới cây có nhiều không?

Bơm tăng áp nước có một bánh công tác không tốt trong việc hút nước từ xa. Nếu bạn muốn sử dụng nước từ một cái ao để tưới tiêu, thì bạn cần một cái gì đó có công suất lớn hơn để bơm nước một quãng đường dài.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Máy bơm tăng áp được sử dụng như thế nào?

Bơm tăng áp công suất lớn làm tăng lưu lượng nước thấp trong hệ thống nước hoặc khu vực công nghiệp và vận chuyển nước từ hồ, ao, hoặc bể chứa để sử dụng trong gia đình, tòa nhà thương mại hoặc khu vực sản xuất.

Một hộ gia đình không nhận đủ áp lực từ nguồn cấp nước thành phố sẽ cần một máy bơm để tăng áp lực nước thấp. Một khách sạn cần bơm tăng áp công suất lớn để đưa nước đến tận tầng trên cùng.

Bơm tăng áp cũng được sử dụng để tái tạo áp suất nước từ bể chứa và đưa đến vòi hoặc khắp nhà. Ví dụ, trong hệ thống thu gom nước mưa, nước đọng lại trong một bể chứa. Để sử dụng nó để dội nhà vệ sinh hoặc giặt giũ, nước phải được bơm từ bể chứa và vào nhà. Bạn sẽ sử dụng một chiếc bơm tăng áp để di chuyển nước.

Các bạn quan tâm đến các sản phẩm về bơm tăng áp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Máy bơm tăng áp gia đình

Chỉ cần một chiếc bơm tăng áp nước duy nhất có thể tăng áp lực nước trong toàn bộ ngôi nhà. Đôi khi, người sử dụng nước giếng muốn tăng lưu lượng từ giếng đến nhà của họ. Máy tăng áp kéo nước từ giếng để tạo áp lực cho nước trong nhà.

Bơm tăng áp có bình giãn nở

Bể chứa mở rộng hoặc bể chứa thủy lực có thể nâng cao hệ thống tăng cường. Bể giúp cho nước có thêm chỗ để chảy khi nó nở ra và ngăn không cho bơm tăng áp lực nước bật và tắt mỗi khi bạn bật vòi nước.

Máy bơm được kích hoạt bằng công tắc dòng chảy có thể mất một lúc khi khởi động. Một bình giãn nở nhỏ ngăn chặn sự chậm trễ này. Một bể lớn hơn chứa một thể tích nước được gọi là ngăn chứa. Lượng nước này sẽ hút ra khỏi bể chứa trước khi máy bơm bật trở lại. Một bể chứa lớn hơn có thể cung cấp thể tích hút xuống trong hệ thống giếng tư nhân để giảm đáng kể chu kỳ bơm.

Máy bơm tăng áp công nghiệp

Những chiếc bơm tăng áp công nghiệp thường có công suất lớn, chúng ngoài nhiệm vụ tăng áp cho các đường ống cấp nước đô thị, còn được sử dụng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy nhằm tăng áp lực nước đi qua các đường ống chữa cháy.

Dòng bơm tăng áp công nghiệp còn sử dụng trong quá trình tăng áp lực đẩy lưu chất di chuyển đi qua các đường ống dẫn vào quy trình sản xuất…

Bài viết về bơm tăng áp này có sẽ không thể truyền tải hết tất cà các dạng bơm tăng áp hiện có trên thị trường. Nhưng hy vọng với chút kiến thức này, sẽ giúp các bạn dễ dàng nắm bắt các dạng bơm tăng áp khác.

Rất mong bạn đọc quan tâm và theo dõi tank.vn để cập nhật thông tin mới nhất về máy bơm tăng áp.

Hồ Thanh Sơn
Tác giả Hồ Thanh Sơn admin

Chuyên gia về hệ thống bồn tank inox vi sinh, máy bơm inox vi sinh 9 năm kinh nghiệp với các công ty đa quốc gia!

Bài viết trước Làm thế nào để chọn bơm ly tâm phù hợp?

Làm thế nào để chọn bơm ly tâm phù hợp?

Bài viết tiếp theo

Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm nước tăng áp

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?