Bơm ly tâm tự mồi

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 07/08/2023 11 phút đọc

Bơm ly tâm tự mồi được coi là một trong những loại bơm hiệu quả và tiện lợi nhất hiện nay. Được biết đến với khả năng tự khởi động và không cần bơm nước vào để bắt đầu hoạt động, bơm li tâm tự mồi đã trở thành sự lựa chọn ưu việt cho nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp và hộ gia đình. Loại bơm này được sử dụng rộng rãi để bơm nước, xử lý nước thải, và cung cấp nước cho hệ thống cấp nước tổng hợp. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các kiến thức về ưu điểm và ứng dụng của bơm tự mồi trong bài viết dưới đây nhé!

Máy bơm ly tâm tự mồi là gì?

Bơm tự mồi hay còn gọi là máy bơm tự hút thực chất là một máy bơm nước ly tâm, được thiết kế đặc biệt có khả năng tự mồi nước khi buồng bơm của máy chưa được mồi đầy nước cho đến khi đạt trạng thái đầy nước để máy có thể hoạt động.

Đây là dòng bơm có thể hoạt động bình thường ngay cả khi dung dịch bơm có lẫn bọt khí (đây là nguyên nhân thường dẫn đến hiện tượng bơm bị xâm thực).

Lưu ý: tuy nói là dòng bơm tự mồi nhưng trong lần sử dụng đầu tiên, bạn cần phải mồi nước để bơm hoạt động (chỉ cần mồi trong lần đầu).

Hình ảnh bơm li tâm tự mồi
Hình ảnh bơm li tâm tự mồi

Cấu tạo của máy bơm ly tâm tự mồi

Máy bơm li tâm tự mồi gồm có 6 bộ phận chính: Trục, bánh xe công tác, bộ phận hướng ra, bộ phận hướng vào, ống hút và ống đẩy. Các bộ phận của máy bơm ly tâm có thể dễ dàng tháo bỏ, tách rời nên rất tiện khi đi lại, di chuyển.

 • Trục bơm của máy bơm thường được chế tạo bằng thép kim loại tổng hợp. Trục bơm của máy sẽ được lắp với bánh công tác nhờ mối ghép then.
 • Bánh công tác của máy bơm có cấu tạo 3 dạng chính là một cánh mở hoàn toàn, một cánh mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được thường được đúc bằng gang và thép nên rất chắc chắn, an toàn, các mặt phẳng cánh dẫn và đĩa bánh công tác làm việc có độ nhẵn tương đối tốt giúp hạn chế về tổn thất, hao mòn.
 • Phần Roto của máy bơm được tạo nên bởi bánh công tắc nguồn lắp trên trục của bơm với các chi tiết nhỏ được cố định vào trục. Bánh công tác và Roto luôn luôn được thăng bằng tĩnh và cân bằng động, hỗ trợ cho quá trình làm việc, giúp bánh công tác không bị cọ xát vào thân bơm khi vận hành.
 • Các bộ phận dẫn hướng vào, bộ phận dẫn hướng ra, ống hút, ống đẩy được thiết kế bằng gang đúc hoặc tôn hàn, cao su. Với cấu tạo đặc biệt, máy bơm ly tâm có các ưu điểm vượt trội là khoẻ, động cơ thường với công suất lớn.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm tự mồi 

Đầu tiên nước và không khí sẽ bị trộn lẫn bằng cánh bơm sau đó được đẩy vào buồng chứa nước, ở đây nước và không khí bị chia làm 2 phần do tỉ trọng khác nhau, sau một khoảng thời gian buồng chứa nước sẽ được lấp đầy bởi nước, còn không khí sẽ bị đẩy ra ngoài hoàn toàn, lúc này quá trình bơm bắt đầu.

Khi lượng nước đã được bơm đi đủ lớn để không khí có thể chiếm một phần trong buồng chứa thì chu trình bơm tự mồi bắt đầu lại và cứ thế lặp lại.

Một vài lưu ý khi sử dụng máy bơm tự mồi là máy sẽ không thể hoạt động khi hoàn toàn không có nước trong buồng chứa hay gọi còn được gọi là máy không thể chạy khô.

Khi sử dụng máy bơm tự mồi lần đầu, bạn cần cung cấp một lượng nước nhất định để máy có thể hoạt động, sau khi cấp lần đầu tiền bạn sẽ không cần phải cấp nước cho máy bất kỳ lần nào nữa mà máy sẽ tự động hoạt động và lặp lại quá trình tự mồi như lần đầu tiên bạn cung cấp nước mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như kéo dài tuổi thọ máy bạn nên đọc kỹ và tuân thủ đúng như các hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng máy.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Ccá bạn quan tâm đến sản phẩm về bơm li tâm tự mồi hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Ứng dụng của  bơm ly tâm tự mồi

Máy bơm tự mồi có thể được áp dụng cho bất kỳ ứng dụng nào mà các máy bơm ly tâm tiêu chuẩn khác có thể được áp dụng. Tất nhiên là trong giới hạn thủy lực của chúng và tùy thuộc vào đặc tính ứng dụng cụ thể. Chẳng hạn các lĩnh vực sau đây người dùng có thể lựa chọn bơm tự mồi để mang lại giải pháp bơm an toàn và hiệu quả nhất về chi phí:

 • Bơm cấp thoát nước
 • Bơm nhiên liệu
 • Bơm xử lý nước thải công nghiệp
 • Bơm bùn
 • Và trong nhiều ngành công nghiệp khác…

Ưu nhược điểm của bơm ly tâm tự mồi

Ưu điểm:

 • Thích hợp cho chất lỏng chứa khí bẩn
 • Hoạt động hiệu quả cao
 • Tự mồi đường hút khi bắt đầu bơm
 • Chuyển đổi chế độ mượt mà
 • Bảo trì và vận hành đơn giản

Nhược điểm:

 • Hạn chế về đầu hút
 • Cần thiết của việc nạp đầy trước và kiểm soát để tránh khởi động khô và chạy khô

Các loại máy bơm tự mồi

Có nhiều loại máy bơm tự mồi, khác nhau về số lượng cánh bơm, loại và vật liệu của chúng. Máy bơm tự mồi có thể được sử dụng để bơm nước tinh khiết cũng như dầu, nước thải và các chất lỏng khác. Máy bơm tự mồi chủ yếu được chia thành các loại sau:

 • Positive displacement pumps
 • Vortex pumps
 • Liquid ring pumps
 • Centrifugal pumps
 • Ejector pumps…

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi tank.vn để cập nhật thông tin mới nhất về bơm ly tâm tự mồi.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống bồn tank inox, máy bơm inox 3 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Bơm ly tâm trục ngang đầu rời

Bơm ly tâm trục ngang đầu rời

Bài viết tiếp theo

Bơm hai đầu

Bơm hai đầu

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?