Bồn chứa dầu khí - Bảo vệ, chống ăn mòn đường ống

Hồ Thanh Sơn Tác giả Hồ Thanh Sơn 10/06/2019 79 phút đọc

Bồn chứa dầu khí là gì? Biện pháp bảo vệ, chống ăn mòn đường ống như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các kiến thức trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng ăn mòn là một loại hư hỏng của hệ thống đường ống bồn chứa dầu khí, nó chiếm khoảng 20-25% những sai hỏng được ghi nhận, và thường rất nguy hiểm. 

Các biện pháp nổ đạt cần được thực hiện thường xuyên để ngăn chặn quá trình ăn mòn hoặc dùng sử dụng khí phát hiện nguy hiểm để tránh thảm hoạ. 

Những hư hỏng do tác động của ngoại lực như hoạt động đảo đắp, neo giữ, lắp đặt không đúng hay lỗi vật liệu được đánh giá quan trọng hơn. 

Tuy nhiên, hệ thống ống khi bị ăn mòn sẽ giảm khả năng chống chịu lại những ngoại lực trên hay làm nghiêm trọng thêm những điểm yếu trong vật liệu hoặc kết cấu. 

Ngăn chặn quá trình ăn mòn cần được quan tâm đến trong toàn bộ quá trình: từ thiết kê, lắp đặt, thử nghiệm và trong suốt thời gian hoạt động. Một khi quá trình ăn mòn đã xảy ra, việc giảm thiểu tác động của nó lên sự toàn vẹn của hệ thống là rất khó khăn.

Các bạn muốn đóng góp thêm ý kiến hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Thường sự tách biệt giữa dự án và vận hành gây khó khăn cho việc kiểm soát ăn mòn. Dự án thường cố gắng trong việc tạo ra một hệ thống đường ống có khả năng làm việc trong khung thời gian và tài chính cần thíêt. 

Như vậy, quá trình vận hành có thể phải nhận một hệ thống không tối ưu và chi phí chống ăn mòn rất cao. Luôn luôn tồn tại một cân bằng giữa nguồn vốn và chi phí vận hành, do đó cần phải phân tích cẩn thận để lựa chọn phương pháp chống ăn mòn để đạt được cân bằng kinh tế tốt nhất. 

Khó khăn lớn nhất trong việc đánh giá về kinh tế là sự không chắc chắn về tuổi thọ và quá trình hoạt động của nó. Thông thường chi phí cho việc chống ăn mòn chiếm khoảng 10-20% tổng vốn dự án và 0,3-0,5% chi phí vận hành.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

1. Phân loại ăn mòn đường ống của bồn chứa dầu khí

1.1 Theo vị trí của quá trình ăn mòn đường ống của bồn chứa dầu khí

Hiện tượng ăn mòn đường ống bồn chứa dầu khí được chia làm 2 loại là ăn mòn bên trong và ăn mòn bên ngoài.

- Quá trình ăn mòn bên trong phụ thuộc vào việc hoạt động của đường ống, được chia thành những loại sau :

Ăn mòn ngọt: Gây ra bởi sự hiện diện của carbondioxide tan trong lưu chất, hay còn gọi là ăn mòn carbonic acid, chủ yếu là ăn mòn cục bộ và ăn mòn lỗ.

Ăn mòn chua: Do hydrogen sulphide, quá trình này có thể gây ra hỏng hóc rất nhanh do làm nứt lớp thép của đường ống.

Nước trong đường ống: Quá trình ăn mòn do oxygen và nước.

Ăn mòn do sinh vật: Do quá trình phát triển của sinh vật trong dường ống.

- Quá trình ăn mòn bên ngoài chủ yếu là quá trình ăn mòn điện hoá.

1.2 Theo hình thái đường ống

Ăn mòn thông thường bồn chứa dầu khí (generalcorrosion): rất hiếm gặp trong thực tế, loại này rất dễ nổ đạt và khống chế.

 • Ăn mòn cục bộ: Dạng ăn mòn rất thông thường, nó là quá trình ăn mòn diễn ra do những biến đổi của điều kiện môi trường. 

Quá trình này dễ khống chế và ngăn chặn. Tuy nhiên có thể khó khăn trong việc xác định vị trí nổ đạt.

Ăn mòn lỗ của bồn chứa dầu khí: Sự khác biệt giữa ăn mòn cục bộ và ăn mòn lỗ đôi khi gây nhầm lẫn. ăn mòn lỗ thật sự là do những vị trí ăn mòn cô lập hoàn toàn, phần lớn kim loại xung quang không bị ảnh hưởng. đối với thép carbon, những lỗ này có khuynh hướng lớn lên theo hình bán cầu và vài lỗ chồng lên nhau tạo ra vùng ăn mòn lớn hình vỏ sò

Đối với thép hợp kim chống ăn mòn, những lỗ này thường có đường kính nhỏ nhưng ăn sâu và thường tạo thành cụm.

Dạng Intergranular (nổi sần sùi) rất ít gặp đối với thép carbon trừ khi có sự không đồng nhất tại những vị trí có mối hàn, thường gây ra do sulphide và nitrate, nhưng loại thép hợp kim rất nhạy cảm với loại ăn mòn này.

Ăn mòn kết hợp với ứng suất gây nứt gãy của bồn chứa dầu khí (Street Cracking corrosion): một dạng ăn mòn mở rộng rất nguy hiểm, có thể hạn chế và ngăn chặn bằng cách cẩn thận và đúng đắn trong việc lựa chọn vật liệu, lắp đặt và vận hành. 

Quá trình ăn mòn diễn ra có sự kết hợp của ứng suất xuất hiện và tình trạng đặc biệt của môi trường. Thép đường ống có thể bị nứt trong môi trường chua (Hydrogen sulphide) hoặc đất có chứa nhiều carbonate. Hợp kim chống ăn mòn có thể bị nứt trong môi trường chloride.

 • Nổi bọt: xuất hiện trong môi trường chua, do có cấu trúc kim loại không đồng nhất trong thép, chủ yếu xảy ra trong các bồn chứa. Phản ứng ăn mòn giải phóng hydrogen nguyên tử và một số có thể xâm nhập vào cấu trúc của thép, sau đó kết hợp tạo thành phân tử khí hydrogen. Khí này do không thể thoát ra nên tập trung lại tạo nên áp suất cao gây ra những bọt xuất hiện trên bề mặt.
 • Ăn mòn mỏi: ít xảy ra ở đường ống. Bất cứ sự tạo thành ứng suất có tính chu kỳ nào cũng trở nên nguy hiểm nếu có sự hiện diện của tác nhân ăn mòn. Môi trường có sulphide đặc biệt nguy hiểm đố với loại này.
 • Ăn mòn ngọt: Lý do chính cần phải đánh giá về ăn mòn trong hệ nhiều pha chính là việc vận chuyển khí chưa xử lý, khí ẩm, khí-lỏng với hệ thống ống ngoài khơi. đặc biệt với việc phát triển hệ thống mỏ vệ tinh, các loại khí không được xử lý ngay mà được vận chuyển đến một trung tâm xử lý riêng, có thể trên bờ hoặc ngoài khơi. 

Do vậy yếu tố cần xem xét ở đây là đường ống có thể làm với loại thép carbon thường hay phải thiết kế với loại vật liệu chống ăn mòn đắt hơn rất nhiều.

Ăn mòn ngọt chủ yếu ở dạng ăn mòn lỗ và ăn mòn cục bộ, vị trí đáy của đường ống chịu ảnh hưởng mạnh nhất. Bề mặt kim loại được bao phủ bởi một lớp filmsiderite nhưng thường xuyên bị phá vỡ cục bộ, tại những vị trí lớp film bị phá vỡ quá trình ăn mòn diễn ra nhanh hơn nhiều so với những khu vực có lớp film ổn định.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ăn mòn ngọt:

- Lượng nước hiện diện trong dầu, khí

- Diện tích kim loại tiếp xúc với nước

- Hiện diện của H2S

- Hàm lượng muối chlorite (hàm lượng muối lớn làm tăng tốc độ ăn mòn nhưng nhanh chóng được bão hoà)

 • Đối với hệ dầu-nước: Khi tỷ lệ nước trong dầu ít, và vận tốc di chuyển của dầu đủ lớn, nước bị cuốn theo dòng chảy của dầuvà không thấm ướt bề mặt thép nên không xảy ra quá trình ăn mòn. Khi vận tốc thấp hơn giá trị định mức, nước và dầu tách rời và bắt đầu xảy ra sự ăn mòn.Vận tốc này có thể ướt tính dựa trên nhiều yếu tố như sức căng bề mặt của dầu và nước, độ nhớt…đối với phần lớn loại dầu thô, vận tốc này khoảng 0,8m/s.

Lượng nước giới hạn có thể mang theo dầu trước khi trở thành pha liên tục được ước tính tuỳ theo loại và bản chất của dầu, khoảng 20-30% nước trong dầu thì không tạo ra quá trình ăn mòn.

 • Đối với hệ khí-lỏng: Trên 60oC sự hiện diện của CO2 dẫn đến sự hình thành lớp carbonate bảo vệ, ngăn chặn quá trình ăn mòn tiếp diễn, tuy nhiên lớp này dễ bị xói mòn, nếu tốc độ xói mòn thấp, thép sẽ tạo ra lớp carbonate khác để thay thế. Tuy nhiên khi vận tốc xói mòn cao, lớp carbonate thay thế không hình thành kịp thời, quá trình ăn mòn xảy ra, hiện tượng này gọi là ăn mòn-xói mòn(erosion-corrosion).

Từ những kinh nghiệm thực tế, vận tốc dòng chảy có thể đạt đến 20m/s, trên mức này mới bắt đầu nguy hiểm, tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố gây nhiễu loại như mối hàn, đoạn nối (join), gờ nổi và đoạn cong.

Ăn mòn do vật rắn trong đường ống của bồn chứa dầu khí: 

Sự hiện diện của những chất rắn trong đường ống, đặc biệt là kim lọai, có tác động rất lớn. 

Do nó phá vỡ lớp siderite làm quá trình ăn mòn diễn ra nhanh hơn và có thể gây ra thủng lỗ trong vài tuần, quá trình ăn mòn này gọi là ăn mòn-xói mòn. đối với dòng chảy cho trước, hư hỏng thấy rõ nhất tại những vị trí cong hay những khu vực có dòng chảy rối cao. 

Do đó việc kiểm tra mức độ cát trong dòng chảy tại những tốc độ khác nhau là cần thiết. Một lượng nhỏ cát khoảng 3-5lb /1000lbs có thể bỏ qua, khi lượng cát lớn hơn mức độ đó cần phải có biện pháp giảm thiểu.

Đối với đường ống dẫn khí của bồn chứa dầu khí, sự có mặt của cát cũng gây tốc độ ăn mòn tăng cao và được tính toán tương tự.

Ăn mòn chua: 

Ăn mòn chua xuất hiện trong đường ống khi lưu chất chứa hydrogen sulphide, mức độ của sulphide để đánh giá là chua không được định nghĩa chính xác nhưng thường được chấp nhận khi áp suất riêng phần của nó là 0,05psi (0,34Kpa). Ăn mòn do sulphide gây ra có những dạng sau:

Ăn mòn lỗ từ sự lắng đọng của cathod acid rắn

Ăn mòn lỗ tại những vị trí lớp filmsulphide bị phá vỡ Nứt gãy do ứng suất ăn mòn sulphide

Nứt gãy-tạo bọt do áp suất hydro

Ăn mòn điểm:

Sulphide rắn hình thành từ phản ứng của lưu chất với sắt trong quá trình ăn mòn hay phản ứng với những kim loại nặng trong lưu chất, chủ yếu là sắt sulphide, một ít magan sulphide (MnS) và kẽm sulphide, cácsulphide rắn này trở thành cực dương so với sắt và hình thành quá trình ăn mòn điện hoá khi cùng bám trên bề mặt.

Mỗi phân tử sắt sulphide chỉ có tính chất phá huỷ đối với một khối lượng nhất định kim loại, sau khi hết số đó chúng trở nên hoạt động. điều này được giải thích dực một phần trên sự hấp thụ H2 vào mạng tinh thể sulphide, và một phần dựa trên sự hình thành hydroxyt bọc lớp sulphide.

Trong lưu chất chua có nồng độ kim loại nặng thấp, hydrogen sulphide phản ứng với kim loại trên bề mặt hình thành lớp màn sulphide.

Lớp film này có tác dụng ngăn chặn được sự ăn mòn tiếp tục đối với các kim loại bên trong, tuy nhiên nếu lớp film bị trốc và để lộ kim loại, tại đó sẽ hình thành một pin galvanic với cực âm là phần kim loại bị lộ ra, cực dương là toàn bộ phần lớp film sulphide, làm tốc độ ăn mòn diễn ra rất nhanh, lớp film mới không có khả năng tạo thành.

Trong môi truờng chua nhẹ, lớp film được tạo thành từ hỗn hợp siderite và sắt sulphide, phần % của sắt sulphide trong hỗn hợp tăng dần khi nồng độ hydrogen sulphide tăng và đạt 100% khi nồng độ hydrogen sulphide đạt 100ppm, và tại nồng độ này các dạng ăn mòn khác như nứt gãy do hydrogen hay tạo bọt trở nên nghiêm trọng. 

Khi nồng độ sulphide thấp nó có khả năng làm giảm ăn mòn ngọt do tăng sự dẻo dai của lớp siderite, khả năng bảo vệ này được đánh giá tốt ở nhiệt độ cao, tuy nhiên điều đó không đáng tinh cậy vả có thể dẫn đến ăn mòn lỗ. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự ổn định của lớp filmbao gồm nồng độ muối, chu kỳ nhiệt độ và cấu trúc kim loại.

Nứt do ứng suất ăn mòn của Hydrogen sulphide: Sulphide stress corrosion cracking (SSCC) là một dạng nứt do ứng suất ăn mòn. SSCC hình thành do tác động làm dòn cứng kim loại của hydro, nó kết hợp tác động của ứng suất và môi trường chua lên vật liệu cứng. 

Vấn đề này xảy ra khi acid phản ứng với kim loại giải phóng hydro tại bề mặt kim loại.

Hydro tạo thành theo các bước sau:

 • Khuyếch tán các ion đến bề mặt kim loạiIon hydrogen nhận một electron và tạo thành nguyên tử hydrogen
 • Nguyên tử hydrogen xâm nhập vào bề mặt
 • Sự kết hợp của nguyên tử hydrogen tạo thành phân tử hydro

Những nguyên tử hydrogen xâm nhập vào thép và tập trung tại những chỗ trống trong thép, những chỗ trống này là chỗ khuyết tật của tinh thể kim loại. 

Phần lớn những lỗ trống xuất hiện tại những chỗ có ứng suất cao do sự trượt lên nhau của những nguyên tử kim loại. Hydrogen xâm nhập và làm thép trở nên cứng do ngăn cản quá trình giải toả ứng suất.

Khi xuất hiện những cong-uốn cục bộ, nếu ứng suất vượt quá giá trị chuẩn thép trở nên dòn và ứng suất lớn không được giải toả theo mạn tinh thể kim loại. 

Quá trình gãy chia thành hai giai đoạn: giai đoạn bắt đầu và lan truyền rộng, cả hai giai đoạn này đều không định lượng được.

Quá trình chuẩn về mức độ của hydrogen sulphide gây ra SSCC là khoảng 0.05psia (áp suất riêng phần)

Nứt gãy do hydrogen: đây là một dạng tạo thành bọt, còn gọi là một quá trình nứt gãy do hydrogen, nứt bậc thang… 

Nguyên tử hydrogen khuyếch tán vào thép và bị hấp phụ bởi mangan sulphide trong thép.

Tại đó những nguyên tửhydrogen kết hợp lại tạo thành phân tử, những phân tử này không thể thoát ra ngoài, tập trung lại và gây ra áp suất cao đủ để hình thành những chổ nứt gây ra bên trong thép.

Những vết nứt nhỏ lớn dần lên và nối lại với nhau thành vết nứt lớn.

Một khi quá trình HIC diễn ra, SSCC có thể thâm nhập vảo cấu trúc của kim loại dẫn đến những vết nứt lớn hơn. 

Đường ống bị ăn mòn dạng này vẫn có thể hoạt động đến khi hệ thống đường ống mới thay thế, tuy nhiên hải giảm áp suất hoạt động để giảm thiểu tốc độ ăn mòn.

Ăn mòn do nước trong đường ống: Nước thường được bơm vào mỏ dầu để bảo đảm áp suất, đồng thời hổ trợ trong việc hướng dầu đến mỏ sản xuất. 

Thành phần ăn mòn chính trong nước biển là oxigen, nếu sử dụng nước ngầm thì không có oxigen, tuy nhiên có thể có CO2 hoặc H2S và có thể dẫn đến ăn mòn ngọt hay ăn mòn chua như phần trên.

Sản phẩm từ quá trình ăn mòn thép thường rất nhiều và có thể bịt kín phần bơm nước vào mỏ, oxygen được loại bỏ khỏi nước nhằm giảm thiểu quá trình ăn mòn. 

Nếu mỏ có dư khí có thể loại bỏ khí bằng phương pháp tách khí (gas stripping) hoặc có thể loại bỏ khí bằng phương pháp cơ học, đối với quá trình dùng khí tách khí, nước và khí cho chảy ngược chiều nhau. 

Phương pháp này có hiệu quả cao trong việc loại bỏ oxy nhưng có thể dẫn đến việc acid hoá nước nếu carbondioxyt bị hấp phụ nhiều. 

Trong các biện pháp loại khí bằng cơ học, nước được bơm vào áp suất chân không, quá trình này ít hiệu quả hơn so với phương pháp tách khí và đòi hỏi sự hỗ trợ xử lý hoá học (những chất tách oxy như amonium bisulphide NH4HS).

Nước biển thường được tách khí để giảm thiểu oxy, nồng độ mong muốn từ 5-10ppb, tuy nhiên ở một mức thấp như vậy tốc độ ăn mòn vẫn diễn ra rất nhanh.

 • Ăn mòn do vi sinh vật: đường ống dẫn dầu và nước có thể chịu sự ăn mòn từ quá trình phát triển của vi khuẩn khử sulphate (SRB: sulphate reducing bacteria). 

Loại vi khuẩn này phát triển cùng với nhiều loại vi khuẩn khác. 

SRB là một loại vi khuẩn yếm khí, nó tận dụng nguồn acid béo có trong nước và sử dụng oxy có trong gốc sulphate để oxi hoá các acid béo.

Những vi khuẩn này kích thích hoạt động của gốc sulphide và làm tăng cường qua trình ăn mòn sulphide.

Trong quá trình phát triển của vi khuẩn, pH môi trường tăng cao do sulphide kết hợp với nước tạo thành hydrogen sulphide, acid này di chuyển và tạo ra môi trường acid ở nơi khác. 

Do đó mặc dù vi khuẩn phát triển ở một nơi nhưng có thể gây ra những vấn đề ở nơi khác.

 • Ăn mòn điện hoá : Ăn mòn điện hóa là một hiện tượng hoá học có liên quan chặt chẽ đến kim loại, quá trình ăn mòn xảy ra trong môi trường điện ly, tức là có sự hiện diện của nước như nhũ tương dầu, nước muối… Ăn mòn điện hoá chỉ xảy ra chủ yếu tại bề mặt bên ngoài của đường ống.

Tại khu anot, kim loại sắt (Fe) nhườn electron và tan vào trong môi trường điện ly. Electron này chuyển đến khu vực cathod, tại đây nó kết hợp với một tác nhân nào đó, ví dụ như oxy, carbonic, hydrosulphide, acid hữu cơ …

Phản ứng ở anod: Phản ứng ở cathod:

Fe - 2e → Fe2+ O2 + 2H2O +2e → 4OH-

2. Các phương pháp kiểm tra và phát hiện ăn mòn đường ống của bồn chứa dầu khí

Hư hỏng do ăn mòn có rất nhiều dạng và thường xuyên xuất hiện ngẫu nhiên ở những vị trí khác nhau, do đó việc xác định và kiểm tra ăn mòn là không dễ dàng và ít định lượng.

Có nhiều phương pháp xác định khác nhau, tuy nhiên lựa chọn phương pháp có hiệu quả nhất thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, loại ăn mòn, độ tinh cậy của thiết bị. 

Để giảm thiểu tốc độ ăn mòn, các chuyên gia khuyên rằng nên tìm kiếm trước khi chọn lựa kỹ thuật xác định ăn mòn và cần thiết phải có sự hỗ trợ của các kỹ sư chống ăn mòn nhiều kinh nghiệm. 

Sử dụng các phương pháp kiểm tra khác nhau luôn mang lại kết quả tốt hơn.

Việc giữ lại kết quả kiểm tra ăn mòn rất cần thiết cho việc đánh giá tốc độ ăn mòn trong một thời gian dài và hổ trợ cho việc lựa chọn hệ thống kiểm tra tương ứng.

2.1 Mẫu thử

Phương pháp thông thường nhất để xác định và kiểm tra ăn mòn bằng mẫu thử, một mẫu kim loại tương tự kim loại làm đường ống đặt trong vùng ăn mòn sau đó đem phân tích. 

Trong kỹ thuật này bao gồm việc sử dụng spool và thiết bị đặc biệt dò ăn mòn.

2.2 Coupon

Rất nhiều hệ thống đường ống vận chuyển và trong các nhà máy được kiểm tra độ ăn mòn bằng phương pháp Coupon. 

Một Coupon là một mẫu kim loại được đưa vào trong phép nổ ăn mòn. Những Coupon được làm sạch và cẩn thận đưa vào hệ thống. 

Từ sự chênh lệch khối lượng, người ta xác định được tốc độ ăn mòn mm/năm. Coupon có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau giữa bộ phận cách điện hoàn toàn với một phần kim loại còn lại.

Với một số công cụ khác, việc sử dụng Coupon là không thể phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Vị trí đặt Coupon: chú ý rằng việc sử dụng Coupon phản ánh tốc độ ăn mòn và sẽ tăng gấp năm lần khi đặt Coupon giữa ống so với thành ống. Do đó Coupon cần được đặt gần sát với vị trí cần chỗ nối, vùng chảy rối, co…
 • Môi trường: Do tính chất của lưu chất ảnh hưởng lớn lên độ ăn mòn, ví dụ như Coupon có thể bị bao phủ một phần bởi một lớp parafin.
 • Thao tác lắp đặt và thu hồi Coupon: phải đảm bảo Coupon chưa bị ăn mòn trước khi lắp đặt và hạn vế sự ăn mòn diễn ra sau khi tháo ra khỏi hệ thống. Cần tránh dấu tay bám trên bề mặt Coupon.
 • Thời gian kiểm tra: là một yếu tố quan trọng, thời gian ngắn thường cho kết quả không chính xác do một số dạng ăn mòn như ăn mòn lỗ cần một vài tuần mới xảy ra.

Một số yếu tố khác như việc chuẩn bị, làm sạch cũng ảnh hưởng.

Sau khi cân và xác định khôi lượng mất mát, tốc độ ăn mòn được xác định như sau:

Công thức
Công thức
 • Với m: là khối luợng kim loại bị mất(g)
 • A: tiết diện bề mặt (cm2)
 • ρ: khối lượng riêng của kim loại(g/cm3) t: thời gian (ngày)

Giá trị tốc độ ăn mòn được tính từ lượng kim loại bị mất với giả thiết tốc độ ăn mòn đồng điều trên toàn bộ bề mặt của Coupon, điều này không đúng. 

Ngoài ra báo cáo cần thêm kết quả về khảo sát bề mặt của Coupon để xác định loại ăn mòn.

Một số trường hợp tốc độ ăn mòn tính được ở trong khoảng giá trị có thể chấp nhận, tuy nhiên điều này không thể kết luận đối với ăn mòn lỗ, nhưng lỗ này tếp tục khoan sâu vào bề mặt kim loại trong một thời gian ngắn.

2.4 Khớp nối kiểm tra và trục quấn (test nipple spool)

Những khớp nối và trục quấn được chuẩn bị sẵn đưa vào đường ống như những Coupon lớn và thường có thời gian hoạt dộng khá lâu, khoảng vài tháng và thường kết hợp với những kỹ thuật nổ khác. 

Nó thể hiện được mức độ ăn mòn cho toàn bộ bề mặt đường ống, và có thể nổ được chiều sâu của những lỗ ăn mòn bằng cách cắt ra.

2.5 Đo bằng các thiết bị điện tử

Máy dò điện trở

Thiết bị nổ điện trở corrosionmeter xác định lượng kim loại mất mát bằng cách nổ mức tăng điện trở của những mẫu kim loại khi diện tích ngang của chúng bị giảm do ăn mòn. 

Mẫu thử hay đầu dò được làm từ kim loại tương tự như kim loại làm đường ống và được đưa vào qua đường vào đặc biệt.

Sau đó giá trị điện trở sẽ được xác định khi đầu dò ở trạng thái cân bằng với môi trường (nhiệt độ và tình trạng bề mặt) tại những thời điểm cách điều.

Những giá trị nhận được sẽ được chuyển đổi sang tốc độ ăn mòn bằng các dữ liệu và công thức do nhà sản xuất cung cấp.

Việc phân tích giá trị thu được gặp một số giới hạn giống như việc sử dụng Coupon. 

Ví dụ như đầu dò có thể bị một số chất bám, ngăn cản sự tiếp xúc với những chất trong môi trường ăn mòn.

Máy nổ điện trở phân cực

Với máy nổ điện trở phân cực, tốc độ ăn mòn là tốc độ tức thời. Trong phương trình này, hiện tượng điện hoá được gọi là điện trở phân cực tuyến tính được sử dụng.

Nếu một điện thế E của một mẫu kim loại được gắn với cường độ dòng điện tương ứng, một đường cong phân cực được ghi nhận. 

Tại điểm mà cường độ dòng điện bằng 0, tốc độ của đường cong phân cực được gọi là điện trở phân cực.

Công thức 1
Công thức 1

Khi cường độ dòng điện bằng 0, điện thế E bằng với điện thế ăn mòn.

Giữa điện trở phân cực và dòng ñiện ăn mòn có quan hệ như sau:

Công thức 2
Công thức 2

Từ định luật Faraday, tốc độ ăn mòn bằng 11,6.icorr (mm/năm)

Hằng số B phụ thuộc vào cơ chế ăn mòn và có giá trị riêng cho từng hệ. 

Theo phương trình trên, tốc độ ăn mòn có thể nhận được bằng cách nổ Rpol

Trong thực tế, thiết bị có hai điện cực làm bằng kim loại với hệ thống được đưa vào môi trườn ăn mòn. Môt hiệu điện thế nhỏ (dE) khoảng 20mV, được áp vào hai điện cực, sau đó nổ dòng dI.

Cực được đổi ngược lại và lặp lại quá trình, từ hai giá trị dòng thu được, theo đồ thị chuyển đổi thành giá trị tốc độ ăn mòn.

Việc sử dụng thiết bị nổ điện trở phân cực giới hạn cho những dung dịch dẫn điện do dòng điện phải di chuyển qua dung dịch khi đi từ cực này đến cực kia. 

Phương pháp này không áp dụng cho hệ gas hay dầu nhưng có thể nổ cho hệ dầu - nước nếu nước là pha liên tục.

Máy dò Galvanic

Máy dò galvanic được làm từ hai điện cực kim loại khác nhau thường là đồng và sắt. 

Chúng được nối với nhau và được đưa vào hệ thống (bồn chứa hoặc đường ống). 

Sau khi các điện cực cân bằng với môi trường, một cường độ dòng điện được ghi nhận. Giá trị của cường độ dòng điện có liên quan đến tính ăn mòn của môi trường. 

Trong môi trường không có tính ăn mòn giá trị dòng thu được rất nhỏ còn trong môi trường có tính ăn mòn cao dòng nổ được rất lớn. 

Phương pháp này sử dụng chỉ có tính định tính trong việc kiểm tra tốc độ ăn mòn của thiết bị:

 • Nó chủ yếu được sử dụng để nổ ăn mòn do oxygen tan trong dung dịch gây ra
 • Ít được sử dụng đối với ăn mòn do CO2 và H2S
 • Cũng có những giới hạn tương tự như những phương pháp trên.

Máy dò Hydrogen

Được cấu tạo bởi một ống thép có thành rất mỏng nối với một thiết bị nổ áp, nó được chủ yếu sử dụng trong môi trường chua. 

Trong phản ứng ăn mòn hydrogen sinh ra khuếch tán qua thành ống thép, tại đó nó kết hợp thành phân tử, quá lớn được khuếch tán ngược trở lại, áp suất do phân tử hydrogen sẽ được nổ và chuyển thành giá trị tốc độ ăn mòn. 

Thiết bị này có thể dùng nổ ăn mòn một cách định tính hay bán định lượng và thường được kết hợp với nhiều phương pháp khác.

Hiện nay có những máy dò phức tạp hơn có thể nổ được lượng hydro khuếch tán qua thành ống thiết bị.

2.6 Phân tích hóa học

Xác định hàm lượng sắt hòa tan

Một phương pháp dự nổán và đánh giá ăn mòn có hiệu quả là xác định lượng sắt có trong lưu chất thông qua mẫu lấy. 

Có một vài phương pháp để xác định sắt có trong mẫu và mẫu phải thỏa mãn các yêu cầu như:

 • Thiết bị lấy mẫu phải thật sạch.
 • Van lấy mẫu phải không bị rỉ và vấy bẩn, van này thường được làm bằng đồng để hạn chế yếu tố trên.
 • Mẫu lấy phải đại diện cho toàn bộ lưu chất, khi muốn xác định tại một điểm nào đó, phải lấy mẫu càng gần điểm đó càng tốt.
 • Thời gian hoạt động của mỏ, kết quả phân tích cho một mỏ mới hoạt động vài ngày với một mỏ đã hoạt động lâu là rất khác nhau.
 • Độ ổn định của mỏ, tránh lấy mẫu khi mỏ mới được sữa chữa hay thay thế thiết bị
 • Thành phần nước giống nhau ở mỗi lần lấy mẫu.

Phân tích sản phẩm ăn mòn

Phân tích hoá học sản hẩm ăn mòn và những chất bám trên hệ thống là một phần quan trọng trong việc kiểm tra ăn mòn. 

Mẫu có thể lấy từ Coupon, nipple hay trực tiếp từ hệ thống. Khi biết được thành phần những chất có trong hệ thống có thể giúp đánh giá và xác định vấn đề. 

Chú ý vị trí và tình trạng mẫu khi lấy là rất quan trọng, một số sản phẩm ăn mòn thường bị biến đổi về mặt hoá học khi di chuyển ra khỏi hệ thống. 

Ví dụ như sắt sulphide khi đưa ra không khí bị biến đổi thành oxyt sắt, điều này có thể dẫn đến những kết luận sai lầm.

Phân tích khí:

Những khí quan trọng trong đánh giá ăn mòn là CO2, H2S và O2

Trong mỏ khí hoặc những thiết bị dùng khí, xác định 3 khí trên tương đối đơn giản nếu chúng tập trung một lượng lớn. Trong mỏ dầu, xác định các khí khó khăn hơn. 

Sự có mặt của H2S và oxygen ở lượng vết rất khó xác định nhưng rất quan trọng, một lượng vết H2S có thể gây nứt gãy cho ống thép chịu lực cao.

2.7 Hoạt động của vi khuẩn

Hoạt động của vi khuẩn có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau, đặc biệt là trong các đường ống dẫn nước. Có một số phương pháp xác định hoạt động của vi sinh vật. Phương pháp quan trọng nhất là đếm số vi khuẩn. Mẫu có chứa vi khuẩn sẽ được nuôi cấy trong môi trường nuôi dưỡng đặc biệt sau đó sẽ được đếm và phân tích hoạt động để đánh giá mức độ ảnh hưởng của chúng đối với quá trình ăn mòn.

2.8 Thiết bị kiểm tra bề mặt đường ống của bồn chứa dầu khí

Kiểm tra bằng siêu âm:

Kỹ thuật siêu âm sử dụng năng lượng siêu âm để nổ bề dày của vật thể bằng kim loại và xác định chỗ rạn nứt trong kim loại.

Thiết bị kiểm tra đường ống bằng điện tử:

Thiết bị này được gắn trên thoi, trong quá trình hoạt động của thoi nó sẽ ghi nhận tình trạng của thành ống.

Sử dụng tia phóng xạ:

Trong sản xuất dầu khí, phương pháp chụp ảnh bằng tia phóng xạ chủ yếu dùng để kiểm tra các mối hàn và bề mặt bên trong của đường ống và thiết bị.

3. Các phương pháp bảo vệ chống ăn mòn của bồn chứa dầu khí

Phương pháp bảo vệ chống ăn mòn đường ống bao gồm:

 • Sử dụng vật liệu chống ăn mòn
 •  Sử dụng chất ức chế chống ăn mòn
 • Bảo vệ bằng các lớp bao phủ
 • Bảo vệ cathod bằng anod hy sinh

Bảo vệ bề mặt bên ngoài thường dùng các phương pháp bao phủ hoặc bảo vệ bằng cathode hay anod, bên trong thì dùng chất ức chế hay bao phủ.

3.1 Vật liệu chống ăn mòn đường ống của bồn chứa dầu khí

Vật liệu chống ăn mòn bao gồm các hợp kim chống ăn mòn và vật liệu phi kim.

Vật liệu phi kim

Vật liệu phi kim được sử dụng nhiều do hoàn toàn không bị ăn mòn, tuy nhiên ứng dụng còn hạn chế do những nhược điểm về khoảng nhiệt độ và áp suất hoạt động, khả năng chịu va chạm và rung động kém.

Một loại vật liệu phi kim trước đây thường được sử dụng là: GRE (Reinforced Epoxy) một dạng của plastic được gia cường bằng sợi thuỷ tinh, làm đường ống trên bờ với áp suất hoạt động thấp, nhưng hiện nay chủ yếu ứng dụng trong cấp thoát nước.

Hợp kim chống ăn mòn (CRAs)

CRAs được sử dụng khi thép carbon mangan không phù hợp để sử dụng, lý do chính là do lưu chất vận chuyển quá ăn mòn đối với thép carbon thưòng cho dù đã có những biện pháp chống ăn mòn khác như sử dụng chất ức chế hay lớp phủ thông thường.

Các CRAs được sử dụng thay thế hoàn toàn hoặc chỉ bao phủ bề mặt ống. Các loại CrAs thông dụng gốm có: thép không rỉ duplex (duplex stainsless steel), hợp kim nickel, ống thép carbon mangan được phủ thép không rỉ austenic và một số loại vật liệu khác như titan và hợp kim của nó.

Thép không rỉ được sản xuất trên cơ bản thép carbon bằng cách giảm bớt lượng carbon, thêm vào các nguyên tố không rỉ như nickel, chromium.

Thép không rỉ martansiric

Được sử dụng chủ yếu trong ống inox vận chuyển dầu và van, vật liệu này được sản xuất từ thép carbon mangan thêm 13% chromium, hàm lượng Carbon giữa khoảng 0,15%, khả năng chống ăn mòn ngọt tốt, giá thành gấp 3 lần thép carbon thông thưòng, độ bền ở nhiệt độ thấp kém và rất khó hàn. 

Loại thép này thường được xử lý bằng nhiệt trước khi sử dụng để nâng cao cơ tính, được Kawasaki cải thiện bằng cách thêm vào một lượng nhỏ nickel, mangan và molipden, tính chống ăn mòn và khả năng hàn tăng lên rõ rệt

Thép không rỉ Austenic

Đây là loại thép không nhiễm từ được sử dụng chủ yếu trong những nhà máy chế biến và nhà máy về khí, hàm lượng những nguyên tố không rỉ khá cao từ 18%Cr, 8%nickel đến 27%Cr, 30%nickel và 3% molipden, khả năng chống ăn mòn cao, tuy nhiên dễ bị nứt gãy khi chịu ứng suất ăn mòn nếu có mặt chlorine (nồng độ giới hạn của chlorine là khoảng 50-100ppm ở nhiệt độ 60oC). 

Nó được sử dụng chủ yếu làm lớp phủ bề mặt trong cho những đường ống, bể chứa hay những chi tiết nhỏ bằng vật liệu thép carbon. 

Thép không rỉ austenic nhạy cảm với nứt gãy, rất dễ hư hỏng trên diện rộng khi khả năng chống ăn mòn suy giảm. Giá thành gấp 4 lần thép carbon thông thường, khá dễ hàn. 

Tuy nhiên cần tránh hiện tượng carbin hoá ở mối hàn và vùng xung quanh do nhiệt độ cao làm giảm khả năng chống ăn mòn, tăng cường khả năng ổn định bằng cách giảm hàm lượng carbon xuống khoảng 0,05% và thêm một số nguyên tố ổn định như titan hay niobi.

Thép không rỉ Duplex

Thành phần C: 0,03-0,05%; Cr:22-25%; Ni:5-6%; Mo:3-6%, giá thành gấp 6 lần thép carbon thông thường, dạng thép này gần như là một hỗn hợp của ferrite và austenic, khả năng chống gỉ tốt, khả năng hàn và độ bền cao hơn thép austenic.

Thép hợp kim cao nickel

Chi phí loại vật liệu này tương đối cao so với những loại khác, chủ yếu do hàm lượng của những nguyên tố chống rỉ cao. 

Hàm lượng như sau: Ni: 28-56%; Cr: 21-22%; Fe: 5-22%; Mo: 3-9%; Cu 2%; Nb 4%; Ti 1%. Khả năng chống ăn mòn rất tốt, thường thấy sử dụng trong việc sản xuất các acid mạnh. đường ống vận chuyển ngoài khơi thường được phủ một lớp thép hợp kim cao, giá thành giảm tương đối, khoảng từ 7-10% thép carbon thông thường.

3.2 Lớp phủ chống ăn mòn đường ống của bồn chứa dầu khí

Là phương pháp chống ăn mòn hữu hiệu nhất hiện nay, thông thường sử dụng kết hợp với biện pháp bảo vệ cathod. 

Những đặc tính cần xem xét của vật liệu làm lớp phủ là: Khả năng bám dính, mềm dẻo, điện trở, khả năng cách nhiệt, chống chịu các tác động cơ học, tính chất vật lý hoá học ổn định, dễ sử dụnG và bền trong môi trường.

Lớp phủ cho bề mặt ngoài của bồn chứa dầu khí

Vật liệu làm lớp phủ: Những loại vật liệu quan trọng dùng bao phủ bên ngoài như:

 • Nhựa đường nóng
 • PE và PP
 • FBE
 • Băng plastic
 • Asphal mastic
 • Epikote (một loại nhựa xuất phát từ than đá)

Giới hạn nhiệt độ sử dụng của những loại vật liệu trên theo bảng sau:

Loại vật liệu

Nhiệt độ tối đa

Nhựa đường

60
PE

65

PP

*

FBE

100**
Băng plastic

60

Asphalt mastic

60
Epikote

80

*: Nhiệt độ giới hạn trên chưa được shell thiết lập, nhưng có thể lấy khoảng 100oC

**: Chỉ đúng trong điều kiện môi trường khô ráo. Trong điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ nên chỉ lấy ở 75oC

Nhựa đường (hoặc nhựa than đá): được sử dụng khá lâu trước đây, dùng chủ yếu cho những đường ống bị chôn lấp hoặc đường ống ngoài khơi, thường được phủ trước khi vận chuyển và lắp đặt. 

Lớp phủ được tạo thành bằng cách cho nhựa đường nóng chảy tự do bên ngoài ống, không cần lọc tạp chất kỹ càng, bề dày cần đạt được ít nhất là 2,5mm cho đường ống trên bờ và ít nhất 5 mm cho đường ống ngoài khơi. 

Bên ngoài được phủ bằng lớp vải sợi thuỷ tinh để hạn chế tác động cơ học của đất đá và quá trình lắp đặt. 

Gần đây ứng dụng khuynh hướng sử dụng lớp phủ nhẹ và mỏng hơn như PE, FBE cho đường ống trên bờ thay thế cho lớp phủ nặng nề bằng nhựa đường. 

Tuy nhiên đối với đường ống ngoài khơi, lớp nhựa đường vẫn sử dụng rộng rãi bên dưới lớp bọc bê tông.

Quá trình phủ polypropylen(PP)
Quá trình phủ polypropylen(PP)

PolyEtylen: là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, được coi là loại vật liệu bảo vệ bên ngoài tốt nhất khoảng 10-15 năm trở lại đây. 

Bề dày của lớp PE tuỳ thuộc vào đường kính ống, có thể tham khảo theo bảng sau:

Đường kính ống (mm)

Bề dày tối thiểu của lớp PE (mm)
Tiêu chuẩnGia cường

< 250

2.0

2.5

250-500

2.5

3.0

500-800

2.53.5
> 803.0

3.5

Quá trình phủ PE được tiến hành theo hai cách: Bột PE được phủ lên bề ngoài của ống đã được làm sạch và gia nhiệt trước đến khoảng 300oC hay lớp PE nóng được kéo phủ lên bề mặt đã được làm sạch và gia nhiệt khoảng 120 -180oC. 

Trong phương pháp này cần phải sử dụng chất bám dính ban đầu ví dụ (cao su butyl) do PE không dính vào thép.

Trong cả hai phương pháp, để tăng cường sự gắn kết và khả năng chống bong tróc, một lóp mỏng FBE được phủ lên trước lớp PE. Lớp PE bền, chống tác động cơ học trong quá trình vận chuyển, lắp đặt tốt, điện trở cao, nên làm giảm dòng bảo vệ cathod.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

FBE (Fusion Boned Epoxy): 

Lớp băng epoxy mỏng hoặc bột epoxy đã được sử dụng nhiều trong hệ thống đường ống, đặc biệt là những hệ thống trên bờ, có thể cho hệ thống có đường kính đến 1600mm, hoạt động ở nhiệt độ đến 100oC và được tạo ra bằng cách dùng súng phun tĩnh điện, phun bột nhựa lên bề mặt ống đã được làm sạch và gia nhiệt trước đến khoảng 230-240oC. 

Lớp phủ tạo thành rất mỏng, từ 350-450µm, nhưng rất bền, bám dính tốt vào thép, độ bền hoá học rất cao, tuy nhiên trong môi trường ẩm ướt, khả năng chịu nhiệt giảm sút, chỉ hoạt động tốt ở 75oC.

Lớp phủ dễ bị hỏng bởi các va chạm với vật sắc nhọn, cần phải cẩn thận trước khi vận chuyển lắp đặt. Nhưng những va chạm như vậy không làm bong tróc khu vực xung quanh và có thể trám lại bằng nhựa epoxy tại hiện trường.

Bọc bằng băng plastic: 

Kỹ thuật này đã được thực hiện từ 1950. Có rất nhiều loại vật liệu plastic dưới dạng băng bao gồm PVC, PE… có độ dày khác nhau, có thể tự bám dính vào bề mặt hoặc cần phải có một lớp trợ dính.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm và dễ thực hiện, tuy nhiên có một nhược điểm lớn là dễ bong tróc, đặc biệt là tại những điểm chồng lên nhau. 

Khi được sử dụng cùng với hệ thống bảo vệ cathod, nhược điểm trên làm giảm hiệu quả của dòng bảo vệ nên ngày nay phương pháp bọc ống bằng băng plastic không còn được áp dụng trong hệ thống dẫn dầu và khí nữa.

Lớp phủ asphalt mastic: Asphalt plastic, như Somatic là một hỗn hợp của asphalt, cát, bột đá vôi, bột đá và sợi amiăng.

Lớp asphalt được thực hiện tại nhà máy với những thiết bị phức tạp. 

Hỗn hợp asphalt được nung nóng và phủ lên bề mặt ống đã được làm sạch, làm thường rất dày, khoảng từ 12mm trở lên, nhằm điều khiển bề dày của đường ống. Sau khi phủ xong, asphalt không cần có lớp bọc bên ngoài như những trường hợp trên .

Lớp phủ asphalt thường rất chắc, nặng và chống mòn tốt, do đó nó chủ yếu được áp dụng cho đường ống ngoài khơi, nơi luôn cần tăng thêm trọng lượng.

Epikote: 

Nhựa Epikote là một loại nhựa có nguồn gốc từ than đá, được sử dụng trong một số trường hợp đối với đường ống chôn lắp và đường ống ngoài khơi. 

Nó được phủ làm nhiều lớp lên bề mặt ống đã đượclàm sạch, lớp phủ có bề dày ít nhất 400µm và có thể Phủ PU chịu nhiệt độ đến 80oC.

Tuy nhiên ngày nay người ta sử dụng lớp FBE có nhiều ưu điểm hơn.

Lớp phủ tại điểm nối

Trên đường ống thường có những điểm rẽ nhánh, chỗ lắp đặt những thiết bị chuyên dùng. Những vị trí này thường được bảo vệ kỹ hơn để đảm bảo an toàn cho hệ thống. Những loại vật liệu sau đây thường được sử dụng :

 • PolyEtylen: Loại băng PE có khả năng co lại khi bị đốt nóng, có thể chịu được nhiệt độ đến khoảng 90oC, đàn hồi tốt, ít bị cứng và lão hoá. Nó được phủ bằng cách quấn xung quanh, sau đó sử dụng ngọn đuốc hơ nóng để co lại và bám chắt vào bề mặt cần bao phủ. Loại băng này thường được dùng để che phủ bên ngoài lớp FBE hoặc bao phủ bằng bột PE.
 • Phủ bằng bột FBE hoặc bột PE: Thực hiện bằng cách làm sạch bề mặt bên ngoài, gia nhiệt cho đường ống, sau đó phun lớp bột FBE, PE hoặc sử dụng dung dịch của chúng, cuối cùng được bọc bên ngoài bởi lớp băng PE như đã nói trên.
 • Băng cold-applied: Chủ yếu được sử dụng cho đường ống ngoài khơi, quấn quanh cácmối hàn, sau đó được phủ lên bằng một lớp asphalt mastic nóng.

Lớp phủ bề mặt bên trong của đường ống của bồn chứa dầu khí:

Lớp phủ bên trong nhằm mục đích tạo ra một rào ngăn cách giữa lưu chất và bề mặt kim loại, chống lại những quá trình ăn mòn của những sản phẩm có tính ăn mòn. 

Lớp phủ bên trong thường là lớp sơn epoxy, ngoài việc bảo vệ chống ăn mòn còn nhằm mục đích giảm ma sát và tạo sự sạch sẽ cho bề mặt bên trong ống.

Hình ảnh mô tả
Hình ảnh mô tả

Quá trình sơn phủ bên trong diễn ra nhờ một thiết bị được rắn giữa hai thoi. 

Trước khi sơn phủ, bề mặt bên trong ống được súc rửa sạch bằng một dung dịch acid phù hợp, làm khô. 

Sau đó thoi sẽ di chuyển và toàn bộ bề mặt bên trong sẽ được sơn phủ. 

Quá trình sơn phủ được kiểm tra bằng camera gắn trên thoi.

3.3 Sử dụng chất ức chế đường ống của bồn chứa dầu khí

Chất ức chế hoá học được sử dụng để giảm tốc độ ăn mòn. Nó được cho vào lưu chất vận chuyển hoặc là phụ gia trong lớp sơn phủ đường ống. Chất ức chế được chia làm 3 loại:

 • Chất ức chế hoạt động: nó phản ứng với kim loại, tạo thành một lớp film bảo vệ chống ăn mòn.
 • Chất ức chế thụ động: được hấp phụ vào bề mặt kim loại và tạo thành một bề mặt ngăn cản sự tiếp xúc của kim loại với những tác nhân ăn mòn.
 • Chất ức chế thay đổi tính ăn mòn của môi trường.

Các độ chất sinh học dùng để diệt vi sinh vật cũng là một loại chất ức chế nhằm làm giảm số lượng vi sinh vật hoạt động trong đường ống. 

Chất ức chế được đưa vào hệ thống theo từng đợt hoặc liên tục. Biện pháp sử dụng chất ức chế không đảm bảo việc bảo vệ an toàn đường ống nên phải sử dụng cùng với các biện pháp bảo vệ khác.

Chất ức chế hoạt động

Chất ức chế loại này được thêm vào hệ thống với nồng độ thấp và thường là loại chất rắn có thể tan hoàn toàn trong lưu chất vận chuyển. 

Chúng phản ứng với kim loại và tạo thành một lờp film bảo vệ kim loại bên trong không bị ăn mòn. Thông thường loại chất này chứa các gốc nitrite, chromate và phosphate. 

Các chất ức chế không được sử dụng riêng lẽ mà thường phối hợp nhiều loại với nhau, kết hợp với việc sử dụng chất diệt khuẩn, biện pháp hiệu chỉnh pH làm tăng hiệu quả của chất ức chế. 

Chi phí cho việc sử dụng chất ức chế thường khá cao.

Chất ức chế thụ động:

Chất ức chế loại này tạo thành lớp film bao phủ trên bề mặt kim loại, ngăn chặn các phản ứng cathod và anod, qua đó ngăn chặn khả năng ăn mòn. 

Chất ức chế loại này thường là những hợp chất cao phân tử, cấu tạo gồm hai phần: phần đầu mang những nhóm hoạt động có khả năng hấp phụ vào bề mặt kim loại, phần đuôi mang những nhóm hữu cơ làm thành một lớp ngăn cảng sự khuyếch tán của những tác nhân ăn mòn vào bề mặt kim loại.

Phần đầu thường là những gốc amin, alcihol, acid, vòng mang N2, sulphide hoặc phosphate. Phần đuôi thường là vòng thơm hoặc gốc acid béo. 

Loại chất ức chế này thường không hiệu quả khi có mặt oxy, tuy nhiên hoạt động ngăn cản CO2 và H2S rất tốt.

Chất ức chế thụ động hấp thu vào bề mặt kim loại và tạo thành những lớp film liên kết với nhau bằng những liên kết vật lý, số lượng lớp film đôi khi đủ dày để có thể thấy được.

Những lớp film thưòng bị bóc và tạo thành liên tục. Khi lựa chọn chất ức chế thụ động, người ta thường quan tâm đến những yếu tố sau:

 • Tương thích với những chất hoá học trong dầu
 • Không tạo nhũ tương với nước hay dầu
 • Ổn định nhiệt
 • Tạo kết tủa bám dính
 • Không gây ô nhiễm môi trường: tất cả những chất ức chế sau khi được sử dụng điều được thảy ra môi trường, do đó yêu cầu về khả năng phân huỷ nhanh và không gây ô nhiễm môi trường là rất cần thiết.
 • Giá cả và khả năng cung cấp

Chất diệt vi sinh

Chất diệt vi sinh vật được sử dụng nhằm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn khử sulphate (sulphate reducing - SRB). Chất này được cho vào từng đợt và được sử dụng khi mức vi khuẩn trong đường ống khoảng 103/ml. Chất diệt khuẩn thường được kết hợp với chất ức hế khi tiến hành.

3.4 Phương pháp bảo vệ Cathod

Phương pháp bảo vệ cathod được sử dụng bảo vệ bề mặt phía ngoài của đường ống, chủ yếu để đảm bảo ngăn chặn quá trình ăn mòn điện hoá xảy ra tại những điểm lớp bọc bị hư hỏng.

 Quá trình bảo vệ này được thực hiện bằng cách cung cấp một dòng điện một chiều chạy dọc theo đường ống hoặc nối đường ống với một kim loại khác tạo thành một cặp pin điện.

Nguyên lý của phương pháp bảo vệ Cathod

Khi một kim loại nằm trong môi trường điện ly (nước, đất…) nó dễ dàng bị ăn mòn theo cơ chế ăn mòn điện hoá. 

Ăn mòn điện hoá xảy ra khi phản ứng diễn ra trên bề mặt kim loại bởi các tác nhân làm di chuyển electron từ kim loại vào môi trường điện ly.

Ví dụ: O2 + 4e+ H2O → 4OH-

Để tạo ra electron, nguyên tử kim loại tạo thành ion dương tan vào môi trường điện ly

Ví dụ: Fe - 2e → Fe2+

Từ đó, quá trình ăn mòn diễn ra. Hệ thống bảo vệ cathod cung cấp một nguồn electron thay thế, ngăn chặn phản ứng tạo electron của kim loại và quá trình ăn mòn. 

Nguồn cung cấp electron có thể là một nguồn ngoài hoặc nguồn tạo thành từ cặp pin galvanic giữa thép và một kim loại khác mạnh hơn thép như Mg, Zn…

Sự phức tạp của phương pháp là ở chỗ phải cung cấp đủ electron, không dư, tại tất cả những khu vực cần bảo vệ. 

Thế điện cực của kim loại sẽ cung cấp thông tin về mức độ bảo hoà của kim loại với electron khi lượng electron tăng lên vượt mức bão hoà, thế điện cực của kim loại tạo nên âm hơn và có tính khử mạnh hơn.

Trong đất và trầm tích có thể có vi khuẩn khử sulphate, hoạt động của vi khuẩn làm phức tạp thêm tính chất nhiệt động của kim loại. 

Lớp sulphide tạo thành do hoạt động của vi khuẩn trở thành một cathod đối với sắt, do đó cần nhiều electron hơn để bảo vệ. Trong thực tế khi phát hiện có hoạt động của vi khuẩn SRB điện thế bảo vệ cần tăng thêm -100mV

Hệ thống bảo vệ cathod có thể áp dụng đối với đường ống không có lớp bọc, tuy nhiên chi phí rất đắt. Hệ thống đường ống trong thực tế được bao phủ hoàn toàn, hệ thống bảo vệ cathod chỉ đảm bảo không bị ăn mòn tại những chỗ hư hỏng lớp bọc

Đối với một hệ thống, lớp bọc tuyệt đối tốt, cường độ dòng bảo vệ bằng 0. Tuy nhiên trong thực tế đường ống mới cần cường độ dòng bảo vệ khoảng 100-200mA và có thể lên 50A cho hệ thống đã hoạt động lâu năm.

Đối với một đường ống trên bờ, dòng điện thường cung cấp bởi một máy phát hoặc từ lưới điện, qua một bộ chuyển đổi thành dòng một chiều qua một thiết bị gọi là T/R.

Đối với đường ống ngoài khơi, không thể cung cấp dòng điện, do đó đường ống được bảo vệ bằng anod hy sinh. Những anod này được chôn ở những khoảng cách cố địng với nhau và được nối với đường ống bằng dây dẫn. Vật liệu làm anod thường là Mg và Zn… nhưng gần đây nhôm được sử dụng nhiều nhất.

Rất mong bạn đọc quan tâm và theo dõi tank.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về bồn chứa dầu khí.

Hồ Thanh Sơn
Tác giả Hồ Thanh Sơn admin

Chuyên gia về hệ thống bồn tank inox vi sinh, máy bơm inox vi sinh 9 năm kinh nghiệp với các công ty đa quốc gia!

Bài viết trước Bồn chứa dầu khí - Xây lắp đường ống

Bồn chứa dầu khí - Xây lắp đường ống

Bài viết tiếp theo

Bơm hai đầu

Bơm hai đầu

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?