Bồn nước inox

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 06/07/2023 10 phút đọc

Bồn nước inox là gì? Nguồn nước vô cùng quý giá và cần thiết cho cuộc sống con người. Hầu như mọi gia đình đều cần trữ nguồn nước lớn để sử dụng cho nhiều mục đích sinh hoạt. Công ty, xí nghiệp thì trữ nước cho vận hành máy móc, lau rửa thiết bị, hoặc là nguồn lực chính để sản xuất một số sản phẩm chuyên dụng.

Câu hỏi đặt ra là có loại vật dụng chứa nước nào vừa đáp ứng chứa đủ lượng nước dùng trong một ngày hay nhiều ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng nước tốt? Một trong những ứng dụng phổ biến của inox trong cuộc sống là dùng làm bồn nước inox. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các kiến thức về nó trong bài viết dưới đây nhé!

Bồn nước inox là gì? 

Bồn nước inox được làm từ chất là là inox SUS 304 hoặc inox SUS 316, cả 2 tuy khác nhau về cách phân loại nhưng đều là những chất liệu tốt, chuyên dụng trong việc sản xuất bồn nước nền có độ bền tương đối cao, độ bền trung bình của mỗi sản phẩm trong khoảng từ 20 năm – 30 năm. Một khoảng thời gian không phải là quá dài những cũng đủ để bạn cảm nhận được độ bền của nó là như thế nào.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Bồn nước inox ngày nay có dung tích đa dạng hơn, lớn hơn để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của mọi người, nếu lúc trước bồn chỉ chứa được vài trăm lít nước thì hiện nay thể tích của nó tăng lên tới vài ngàn lít nước đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, bồn nước có kiểu dáng ngày càng chắc chắn, không bị ăn mòn hay gỉ sét do môi trường tác động.

Vật liệu hoàn hảo

Nhờ sử dụng inox 304 là vật liệu an toàn với sức khỏe, không bị gỉ sét nên bồn inox ngày càng được tin dùng. Có thể nói, bồn inox đã và đang thay thế những loại bồn chứa nước như thùng phi sắt, thùng nhựa, thùng nhôm, lu, vại bằng sành, bể nước xi măng…

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về bồn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Ứng dụng của bồn inox

Bồn inox đa phần được sử dụng để chứa nước sinh hoạt, có thể lắp đặt trên cao hoặc để dưới thấp. Ngoài phục vụ cho mục đích sinh hoạt thường ngày, nước đựng trong bồn được làm bằng vật liệu inox 304 có thể an toàn để uống, nấu ăn.

Ngoài ra, bồn inox 316 có thể được dùng để đựng các dung dịch khác, hóa chất… phục vụ cho công nghiệp.

Khi đặt bồn ở trên cao,dù tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời với cường độ cao và liên tục trong thời gian dài, bồn inox vẫn bền, không biến dạng cũng như không biến chất, không sinh ra những tạp chất lạ, không tạo ra những phản ứng hóa học khi kết hợp với thành phần của nước khác nhau (nước giếng, nước máy, nước cất…)

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Phân loại bồn inox

Có thể chia bồn nước inox thành 2 loại cơ bản như sau:

Bồn nước inox đứng

Ưu điểm lớn nhất của loại bồn nước đứng này là giúp tăng áp lực để làm cho nguồn nước chảy mạnh hơn so với bồn nước inox ngang. Thông thường bồn nên đặt ở vị trí trên tầng thượng hoặc trên mái để giúp nước được chảy mạnh mà ổn định, hoặc ít nhất cũng cao hơn so với vòi nước. 

Với bồn nước đứng sẽ giúp tiết kiệm được diện tích lắp đặt, đối với nhưng ngôi nhà không có nhiều diện tích để lắp đặt thì bồn Inox đứng là lựa chọn số 1. Một điểm đặc biệt nữa là giá thành của bồn nước đứng rẻ hơn một chút so với bồn nước Inox ngang, do đó sẽ giúp bạn tiết kiệm nho nhỏ cho ngôi nhà của mình đấy.

Tuy nhiên, với những ưu điểm kể trên thì nó cũng còn hạn chế nhất định như việc lắp đặt, thi công bồn inox đứng sẽ khó khăn hơn do hình dạng theo phương thẳng đứng, nên khi lắp cũng tốn nhiều thời gian hơn. 

Bên cạnh đó, vì là hình dáng thẳng đứng nên với các bồn có dung tích lớn thì sẽ nguy hiểm khi có gió lớn và bão, vì thế bồn Inox đứng chỉ phù hợp với các ngôi nhà có độ cao từ 3 tầng trở xuống nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

Bồn nước inox ngang

Ưu điểm đối với bồn nước inox ngang (nằm) là từ chính hình dáng của nó. Với hình dáng nằm ngang giúp lực được phân bố đều xuống dưới chân đế giúp cho bồn được cố định chắc chắn và kiến cố hơn với gió mạnh hay mưa bão, phù hợp với các ngôi nhà cao tầng hay các công trình cao như khách sạn và các tòa nhà văn phòng. 

Do có chiều cao thấp hơn bồn đứng cùng thể tích mà việc lắp đặt cũng có phần dễ dàng hơn, giúp tiết kiệm thời gian của thợ và gia chủ hơn. Do lực được phân bố đều theo phương ngang mà kết cấu của mái nhà cũng được đảm bảo hơn. 

Bồn nước inox ngang mang lại nhiều ưu thế hơn sao với bồn đứng, nhưng vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm nhỏ như giá thành có phần đắt hơn nhưng không nhiều, tốn nhiều diện tích lắp đặt hơn hay không phù hợp với các ngôi nhà thấp vì áp lực nước sẽ yếu hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi tank.vn để cập nhật thông tin mới nhất về bồn nước inox.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống bồn tank inox, máy bơm inox 3 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Nồi hấp

Nồi hấp

Bài viết tiếp theo

Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm nước tăng áp

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?