Nồi hấp

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 06/07/2023 12 phút đọc

Nồi hấp là gì? Nó có cấu tạo, đặc điểm, ứng dụng như thế nào? Chúng ta cùng trong tìm hiểu các kiến thức trong bài viết dưới đây nhé!

Nồi hấp là gì?

Nồi hấp là một cỗ máy sử dụng trong công nghiệp và khoa học đòi hỏi nhiệt độ cao và áp lực liên quan đến môi trường xung quanh áp lực/nhiệt độ. Nó còn được sử dụng trong các ứng dụng y tế để thực hiện khử trùng và trong công nghiệp hóa chất để chữa các lớp phủ và lưu hóa cao su và tổng hợp thủy nhiệt. 

Nồi (hấp) công nghiệp được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất vật liệu tổng hợp. Điển hình có một vật liệu gọi là tấm cemboard được ứng dụng công nghệ nồi để sản xuất vật liệu bền chắc, nhẹ hơn. 

Hình ảnh minh hoạ
Hình ảnh minh hoạ

Nhiều nồi được sử dụng để khử trùng thiết bị và vật tư bằng cách cho chúng tiếp xúc với hơi nước bão hòa có áp suất ở 121 °C (250 °F) trong khoảng 15–20 phút tùy thuộc vào kích thước của nồi và vật dụng y tế được khử trùng. 

Lịch sử của nồi hấp

Nồi hấp được Charles Chamberland phát minh vào năm 1879, mặc dù tiền thân của nó là nồi phân hủy hơi nước được Denis Papin tạo ra vào năm 1679. Cái tên này xuất phát từ tiếng Hy Lạp auto có nghĩa cuối cùng có nghĩa là tự động, và clavis trong tiếng Latinh nghĩa là chìa khóa, do đó nghĩa của cái tên nồi là một thiết bị tự khóa.

Ứng dụng của nồi

Nồi tiệt trùng được sử dụng rộng rãi trong vi sinh vật học và nấm học, y học và chế tạo chân tay giả, xăm mình và xỏ lỗ trên cơ thể, cũng như thực hành y tế.

Tùy thuộc vào ứng dụng mà nồi có thể khác nhau về kích thước. Tải trọng điển hình có thể tiệt trùng được các đồ dùng ý tế bao gồm dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm, thiết bị và chất thải khác, dụng cụ và chất thải y tế. 

Các bạn quan tâm sản phẩm về nồi để hấp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Trong công nghiệp

Một ứng dụng đáng chú ý gần đây và ngày càng phổ biến của nồi là xử lý trước khi xử lý và khử trùng chất thải, chẳng hạn như chất thải bệnh viện có mầm bệnh. Các máy thuộc loại này phần lớn hoạt động theo nguyên tắc giống như các nồi (hấp) thông thường ở chỗ chúng có thể vô hiệu hóa các tác nhân gây nhiễm trùng bằng cách sử dụng hơi nước có áp và nước quá nhiệt. 

Bộ chuyển đổi chất thải thế hệ mới có khả năng đạt được hiệu quả tương tự mà không cần bình áp để khử trùng môi trường nuôi cấy,các vật liệu được làm từ cao su như áo choàng, găng tay, băng gạc... Nó đặc biệt hữu ích cho các vật liệu không thể chịu được nhiệt độ cao hơn của lò không khí nóng.

Nồi tiệt trùng công nghiệp
Nồi tiệt trùng công nghiệp

Nhiệt và áp suất cao mà nồi tạo ra giúp đảm bảo rằng các đặc tính vật lý tốt nhất có thể có thể lặp lại được. Các nhà sản xuất thanh kéo cho thuyền buồm sử dụng các nồi dài hơn 50 feet (15 m) và rộng 10 feet (3 m). Nồi được ứng dụng trong ngành hàng không vũ trụ có thể chứa được cả một chiếc máy bay. 

Các loại nồi (hấp) khác được sử dụng để nuôi cấy tinh thể dưới nhiệt độ và áp suất cao. Các tinh thể thạch anh tổng hợp được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử được nuôi trong các nồi.

Hệ thống xử lý nước thải bằng nhiệt hoạt động như một nồi (hấp) đơn mục đích được thiết kế để khử trùng chất thải lỏng và nước thải đầu ra.

Trong y học

Nồi (hấp) y tế là một thiết bị sử dụng hơi nước để tiệt trùng thiết bị và các đồ vật khác. Điều này có nghĩa là tất cả vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử đều bị bất hoạt. 

Tuy nhiên, prion, chẳng hạn như prion liên quan đến bệnh Creutzfeldt-Jakob và một số độc tố do một số vi khuẩn tiết ra, chẳng hạn như Cereulide, có thể không bị phá hủy bằng cách hấp tiệt trùng ở 134 °C trong ba phút hoặc 121 °C trong 15 phút và thay vào đó phải được ngâm trong natri hydroxide (NaOH 1N) và đun nóng trong nồi dịch chuyển trọng lực ở 121 °C trong 30 phút, làm sạch, tráng trong nước và được khử trùng thường xuyên. 

Mặc dù một loạt các loài vi khuẩn cổ, bao gồm cả Geogemma barosii, có thể sống sót và thậm chí sinh sản ở nhiệt độ trên 121 °C, không có loài nào trong số chúng được biết là có khả năng lây nhiễm hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nên các nhà vi sinh vật học không lo lắng về chúng.

Nồi được ứng dụng ở nhiều cơ sở y tế, phòng thí nghiệm và những nơi khác cần đảm bảo tính vô trùng của đồ vật. Tuy nhiên, nhiều vật dụng ngày nay được thiết kế để sử dụng một lần thay vì áp dụng quy trình khử trùng bằng nồi. 

Điều này lần đầu tiên được sử dụng cho kim tiêm dưới da, nhưng ngày nay nhiều dụng cụ phẫu thuật (chẳng hạn như kẹp, giá giữ kim và tay cầm dao mổ) thường được sử dụng một lần thay vì các vật dụng có thể tái sử dụng. Nó có tầm quan trọng đặc biệt ở các nước nghèo hơn do số lượng thiết bị được tái sử dụng nhiều hơn.

Vì nhiệt ẩm được sử dụng, các sản phẩm không bền nhiệt (chẳng hạn như một số chất dẻo) không thể được khử trùng theo cách này chúng sẽ bị nóng chảy. Giấy và các sản phẩm khác có thể bị hỏng do hơi nước nên phải được khử trùng theo cách khác. Trong tất cả các nồi dùng để hấp, các vật dụng phải luôn được tách rời để hơi nước có thể xâm nhập đều vào trong. 

Nó thường được sử dụng để khử trùng chất thải y tế trước khi xử lý trong dòng chất thải rắn trong tiêu chuẩn đô thị. Ứng dụng này đã trở nên phổ biến hơn như một giải pháp thay thế cho đốt rác do các mối quan tâm về môi trường và sức khỏe được đặt ra do các khí nhà kính, chất thải của quá trình đốt phát ra từ lò đốt, đặc biệt là từ các đơn vị nhỏ thường được vận hành tại các bệnh viện tư.

Quá trình đốt cháy hoặc quá trình oxy hóa nhiệt tương tự nói chung vẫn được yêu cầu đối với chất thải bệnh lý và chất thải y tế rất độc hại hoặc lây nhiễm khác.

Trong nghiên cứu

Nồi hấp cấp nghiên cứu không được chấp thuận để sử dụng trong việc khử trùng dụng cụ sẽ được sử dụng trực tiếp trên người, chủ yếu được thiết kế để đạt hiệu quả, tính linh hoạt và dễ sử dụng.

Chúng có nhiều kiểu dáng và kích thước, và thường được điều chỉnh cho phù hợp với mục đích sử dụng. Nó được thiết kế hình vuông hoặc hình trụ, hệ thống làm mát bằng nước hoặc không khí và cửa buồng, được thiết kế theo chiều ngang hoặc dọc để thuận tiện cho việc khử trùng.

Trên đây là thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn  đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi  tank.vn để cập nhật thông tin mới nhất về nồi hấp.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống bồn tank inox, máy bơm inox 3 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Máy bơm trục vít inox

Máy bơm trục vít inox

Bài viết tiếp theo

Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm nước tăng áp

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?